Doanh nghiệp bất động sản sẽ “dễ thở” hơn trong giai đoạn cuối năm

Nhiều dự báo về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản cuối năm 2021. Ảnh: Bảo Chương

Nhiều dự báo về khả năng phục hồi của thị trường bất động sản cuối năm 2021. Ảnh: Bảo Chương

Trong báo cáo mới nhất về ngành bất động sản, Công ty Chứng khoán VNDIRECT đưa ra nhận định thị trường bất động sản sẽ bước vào thời điểm thuận lợi từ quý IV/2021.

Dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 là đợt dịch nặng nề nhất từ trước đến nay. Nhiều nhà đầu tư từng kỳ vọng dịch bệnh sớm được kiểm soát đang đứng ngồi không yên với diễn biến hiện tại. Nhiều dự tính trước đó của giới đầu tư bất thành vì dịch.

Tuy nhiên, theo VNDIRECT, có 3 yếu tố thúc đẩy nhu cầu bất động sản nhà ở trong nửa cuối 2021 và năm 2022. Thứ nhất, thị trường phục hồi diện rộng giúp thúc đẩy ngành bất động sản trong nửa cuối 2021 và năm 2022 với việc tốc độ triển khai tiêm chủng đang tăng lên nhanh chóng, giúp đẩy nhanh quá trình mở cửa trở lại của nền kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2021.

Thứ hai, lãi suất vay mua nhà tiếp tục duy trì ở mức thấp giúp kích thích nhu cầu mua nhà. Lãi suất vay mua nhà ở các ngân hàng nội địa tương đối ổn định ở mức 9,2 – 9,5% trong nửa đầu năm 2021, vẫn là mức thấp nhất trong 10 năm. Thứ ba, đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng sẽ là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản tăng trưởng trong tương lai.

Sau khi một số quy định mới được ban hành trong năm 2020 như Nghị định 148 và Luật Xây dựng sửa đổi 2020, VNDIRECT kỳ vọng nguồn cung căn hộ mới tại TPHCM có thể phục hồi từ năm 2022.

Ngoài ra, VNDIRECT cho rằng, giá nhà ở sơ cấp sẽ khó có thể giảm trong nửa cuối 2021 và năm 2022 do chi phí phát triển dự án gồm tiền đền bù và chi phí tài chính tăng cao trong bối cảnh dự án kéo dài trong các năm qua và chi phí nguyên vật liệu xây dựng đang tăng mạnh. Các chủ đầu tư được kỳ vọng sẽ tiếp tục đưa ra các chính sách bàn giao tốt hơn, hỗ trợ kéo dài tiến độ thanh toán để kích cầu thay vì giảm giá bán sơ cấp.

Trao đổi với phóng viên, đại diện nhiều doanh nghiệp cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, cả chủ đầu tư lẫn khách hàng đều thận trọng, song thay vì ngồi chờ, nhiều doanh nghiệp đã chủ động thay đổi để thích ứng với “bình thường mới”. Trong giai đoạn giãn cách xã hội, nhiều công ty bất động sản đã tập trung phát triển các công cụ hỗ trợ nhân viên kinh doanh tiếp thị và bán hàng qua kênh online như video, zoom, livestream… Dù chưa đạt kết quả cao như bán hàng trực tiếp, nhưng hình thức bán bất động sản online cũng bắt đầu được đón nhận.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp bất động sản đưa ra các gói kích cầu lớn cho thấy, chủ đầu tư sẵn sàng chia sẻ lợi nhuận với khách hàng trong thời điểm khó khăn. Đơn cử như nhiều dự án đang áp dụng chương trình hỗ trợ, khách hàng chỉ cần thanh toán từ 15-20%, phần còn lại sẽ được chủ đầu tư hỗ trợ theo nhiều phương cách như được chủ đầu tư hỗ trợ 100% lãi vay trong 24 tháng (hoặc đến lúc bàn giao nhà). Điều này giảm tối đa áp lực tài chính cho khách hàng trẻ có nguồn vốn hữu hạn và cả giới đầu tư muốn chia nhỏ dòng vốn.

Hoặc chủ đầu tư áp dụng các phương án thanh toán dễ thở với việc giãn cách thời gian đóng tiền cho khách hàng. Tại thời điểm này, lãi suất ngân hàng đang có chiều hướng giảm. Nguồn “tiền rẻ” đang được bơm vào thị trường kết hợp với mức thanh toán nhỏ giọt này sẽ là giải pháp hữu ích giúp người mua tối ưu lợi nhuận và giảm tải gánh nặng khi mua nhà.

Ông David Jackson – Tổng Giám đốc Collies Việt Nam – cho hay, việc chủ đầu tư áp dụng nhiều chương trình hỗ trợ sẽ góp phần khiến nhiều người có nhu cầu ở thực sớm sở hữu được chốn an cư mơ ước. Các chính sách này cũng sẽ góp phần giúp tâm lý thị trường tốt hơn sau một quãng thời gian khá “ảm đạm” do đợt bùng phát gần nhất của dịch COVID-19.

Gia Miêu

Theo laodong.vn

Nguồn bài viết: https://laodong.vn/bat-dong-san/doanh-nghiep-bat-dong-san-se-de-tho-hon-trong-giai-doan-cuoi-nam-941888.ldo

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN