Tòa án cấp phúc thẩm chấp nhận quan điểm bào chữa của Luật sư Công ty Luật Nam Hà trong vụ án “Giết người” xảy ra ở Tp. Thủ Đức

Sáng 25/10/2023, Tòa án nhân dân Cấp cao tại TP. HCM mở phiên tòa phúc thẩm vụ giết người đối với bị cáo T.H.T (37 tuổi, ngụ phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức, TP.HCM). Luật sư Q.A – thuộc Công ty Luật TNHH Nam Hà và Cộng Sự là Luật sư bào chữa cho bị cáo T.H.T tại phiên tòa phúc thẩm.

Trước đó, xét xử sơ thẩm vào tháng 06/2023, Tòa án nhân dân TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo T mức án 20 năm tù về tội giết người theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

tran-huu-tai.jpg
Bị cáo T.H.T đứng nghe HĐXX tuyên án phúc thẩm. Ảnh: MINH CHUNG

Hồ sơ thể hiện T và ông L cùng là nhân viên thu gom rác thải tại cơ sở xử lý rác ở phường Bình Trưng Tây (TP Thủ Đức).

Khoảng 02 giờ ngày 17/12/2021, ông L (sinh năm 1970) cùng một số người khác ngồi ăn uống ở trước cổng cơ sở nói trên.

Trong lúc ăn uống, giữa T và ông L xảy ra mâu thuẫn cự cãi xuất phát từ việc ông L bảo T đi mua bia nhưng T không đi.

Ông L ném cái ca đựng nước đá trúng vào đầu của T. T tức giận, lái xe máy về phòng trọ lấy một con dao rồi quay lại chỗ ăn uống.

Thấy vậy, ông L cầm cây kéo có sẵn trên bàn, hất bàn ăn, chạy về phía T. T dùng dao đâm một nhát trúng vào đùi phải của ông L. Ông L dùng kéo đâm trúng vào vai của T rồi chạy vào cơ sở xử lý rác. Sau đó, T cầm dao đuổi theo và hai người tiếp tục tấn công lẫn nhau.

Lúc này, có một số người đến can ngăn. Cả hai được đưa đi cấp cứu nhưng ông L đã tử vong trước khi đến bệnh viện.

Kết quả giám định pháp y cho thấy ông L tử vong do sốc mất máu không hồi phục bởi vết thương đâm đứt động mạch đùi phải… Còn T bị tổn thương 6%.

Tại phiên tòa, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng bị cáo có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt nhưng không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ nào mới nên đề nghị HĐXX giữ nguyên mức án sơ thẩm.

Trong khi đó, Luật sư Q.A bào chữa cho bị cáo T cho rằng mức án sơ thẩm đã tuyên đối với T là quá nặng, vụ án này xuất phát từ lỗi của bị hại. Ngoài ra, T có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

HĐXX xét thấy hoàn cảnh, nguyên nhân xảy ra hành vi phạm tội do T gây ra có phần xuất từ lỗi của bị hại. Chính bản thân T cũng bị thương tích do bị hại gây ra. Mặt khác, bị cáo T có nhân thân tốt, có nhiều tình tiết giảm nhẹ…

Do đó, HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm và tuyên mức án 19 năm tù đối với bị cáo T về tội giết người theo khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự.

Tòa án cấp phúc thẩm cũng ghi nhận sự thỏa thuận về việc bị cáo bồi thường cho đại diện bị hại và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan số tiền là 231 triệu đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN