Luật sư Công ty Luật Nam Hà đề xuất “trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ hai người mang hơn 1 triệu USD tiền giả nhuộm đen ra nước ngoài bán” và được HĐXX chấp thuận quan điểm

Sáng ngày 17/11/2023, Tòa án nhân dân TP.HCM đã mở phiên tòa xét xử N.K.V (47 tuổi), T.C.T (51 tuổi), cùng ngụ tại TP Thủ Đức về tội vận chuyển tiền giả. Hai người này đã mua 10.518 tờ mệnh giá 100 USD giả đem sang Thái Lan bán.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Luật sư Q.A – thuộc Công ty Luật TNHH Nam Hà và Cộng Sự đã tham gia bào chữa cho bị cáo N.K.V trình bày quan điểm tại phiên tòa: Luật sư cho rằng vụ án còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ nên đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung. Kết luận giám định của Phòng Kỹ thuật hình sự – Công an Thành phố Hồ Chí Minh xác định, số tang vật thu giữ là “giấy bạc giả”, do đó cần phải làm rõ đây có phải là “tiền giả” hay không.

Hai bị cáo vận chuyển đô la nhuộm đen giả tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Hai bị cáo vận chuyển đô la nhuộm đen giả tại tòa

Theo cáo trạng, khoảng tháng 09/2021, N.K.V mua 12 cọc tiền mệnh giá 100 USD màu đen (mỗi cọc khoảng 100 tờ) của một người đàn ông tên H (không rõ lai lịch) với giá 30 triệu đồng. Sau đó N.K.V tự lấy một số tờ tiền ngâm thử vào nước để tẩy trắng nhưng không thành công nên N.K.V biết đây là tiền giả và cất giữ tại chỗ ở.

Khoảng tháng 10/2021, T.C.T đến nhà N.K.V chơi thì N.K.V đưa cho T.C.T xem các tờ tiền 100 USD giả và hỏi T.C.T biết ai có nhu cầu mua thì giới thiệu cho N.K.V bán. Khoảng đầu tháng 9-2022, T.C.T đến nhà nói cho N.K.V biết có người tên K.H đang ở Thái Lan đang tìm mua tiền đô la Mỹ giả với giá cao nên cả hai cùng bàn bạc mang 12 cọc tiền của N.K.V đang cất giữ đến Thái Lan để bán, lợi nhuận chia đôi.

Ngày 15/09/2022, khi T.C.T và N.K.V đang mang 12 cọc tiền có tổng cộng 10.518 tờ mệnh giá 100 USD giả đến cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất làm thủ tục xuất cảnh đi Thái Lan để bán thì bị phát hiện, bắt giữ.

Cơ quan chức năng xác định 10.518 tờ mệnh giá 100 USD giả, quy đổi thành tiền Việt Nam là 24,4 tỉ đồng. Do đó, N.K.V và T.C.T phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “vận chuyển tiền giả” đối với số tiền giả bị thu giữ nêu trên.

Ngày 04/07/2023, Cơ quan an ninh điều tra gửi yêu cầu tương trợ tư pháp đến Cơ quan Tổng chưởng lý Singapore yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự nhưng hiện nay vẫn chưa có kết quả trả lời.

Tại phiên tòa sáng ngày 17/11/2023, Luật sư Q.A bào chữa cho bị cáo N.K.V đề nghị chuyển cho cơ quan giám định chuyên môn thuộc Ngân hàng Nhà nước để xác định số tang vật này là tiền giả hay là giấy, dựa trên các quy định của pháp luật về tiền tệ.

Luật sư Q.A nêu quan điểm: “Đây là căn cứ để xác định hành vi của các bị cáo có cấu thành tội danh như VKS truy tố hay không, nên cần phải điều tra làm rõ”, thêm rằng cần phải xác minh lý lịch và lấy lời khai của K.H để xác định chính xác mục đích của các bị cáo khi chuyển các cọc giấy nhuộm đen cho người này.

Sau khi hội ý, HĐXX chấp nhận quan điểm của luật sư, quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ các vấn đề trên./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN