5 bước khiến gần 4.000 người sập bẫy của CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Theo TTO – Thông qua việc bán đất ở các dự án ‘ma’, Nguyễn Thái Luyện cùng các bị can đã chiếm đoạt của khách hàng tổng cộng hơn 2.373 tỉ đồng

5 bước khiến gần 4.000 người sập bẫy của CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 1.

Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh và Nguyễn Thái Lực – Ảnh do công an cung cấp

Như đã thông tin, ngày 19-12 nguồn tin của Tuổi Trẻ Online xác nhận Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã có kết luận điều tra vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền” xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba, chuyển Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, ngụ Gia Lai, chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba) và 22 đồng phạm với các tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền”.

Nguyễn Thái Luyện và 19 bị can bị đề nghị truy tố tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện, 33 tuổi, quê Quảng Bình) – giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm và Nguyễn Thái Lực (em ruột Luyện, 21 tuổi) ngoài tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” còn bị đề nghị truy tố về tội “rửa tiền”. Huỳnh Thị Kim Thắng (25 tuổi, quê Quảng Ngãi), kế toán trưởng Công ty Alibaba, bị đề nghị truy tố về tội “rửa tiền”.

Theo kết luận điều tra, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã thành lập 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 3.924 bị hại, qua đó chiếm đoạt số tiền hơn 2.373 tỉ đồng.

5 bước khiến gần 4.000 người sập bẫy của CEO Alibaba Nguyễn Thái Luyện - Ảnh 2.Cơ quan điều tra thu giữ nhiều tài liệu quan trọng khi khám xét Công ty Alibaba – Ảnh do công an cung cấp

Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan CSĐT đã làm rõ phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản do Nguyễn Thái Luyện – chủ tịch Hội đồng quản  trị Công ty Alibaba, người chủ mưu chỉ đạo các đồng phạm – thực hiện theo 5 bước.

– Bước 1: Nguyễn Thái Luyện dùng tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng chỉ đạo các cá nhân là người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận.

– Bước 2: Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Công ty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như đã nêu trên lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện tổ chức thành lập, để các công ty này vẽ dự án “ma” trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định.

– Bước 3: Sau khi nhận được ủy quyền từ các cá nhân, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô (tách thửa chỉ từ 100m2 đến dưới 400m2 trái quy định, có ghi rõ đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài,…); dùng truyền thông để quảng cáo bán sản phẩm, không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật về việc lập dự án, đăng ký với cơ quan quản lý đất đai để chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tách thửa đất.

– Bước 4: Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ) với Công ty Alibaba để công ty này trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án nêu trên, đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

– Bước 5: Sau khi khách hàng đồng ý mua, theo sự quảng cáo của Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền thu được thì nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Luyện đã đưa ra thủ đoạn bán hàng: cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng, hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; hoặc thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà sẽ được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Khám xét trụ sở Công ty Alibaba, Cơ quan CSĐT thu giữ số tiền mặt hơn 9,2 tỉ đồng, tạm giữ tiền trong tài khoản của các cá nhân là nhân viên và pháp nhân của các công ty thuộc Công ty Alibaba với tổng số tiền gần 45,5 tỉ đồng; kê biên tổng cộng 650 thửa đất với tổng diện tích hơn 447ha.

Ngoài ra, qua định giá xác định giá trị gần 1.478,8 tỉ đồng và nhiều ôtô, tài sản khác để đảm bảo thi hành án, bồi thường thiệt hại cho người dân.

Nguồn: https://tuoitre.vn/5-buoc-khien-gan-4-000-nguoi-sap-bay-cua-ceo-alibaba-nguyen-thai-luyen-20201219181145242.htm

NGỌC KHẢI

Theo tuoitre.vn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN