Ách tắc thủ tục đầu tư dự án nhà ở thật sự đã được tháo?

Vẫn còn nhiều bước cần tháo trong khâu thủ tục đầu tư dự án. Ảnh: L. Toàn

Vẫn còn nhiều bước cần tháo trong khâu thủ tục đầu tư dự án. Ảnh: L. Toàn

Vẫn còn nhiều bước cần điều chỉnh trong việc cởi bỏ “vòng kim cô” gây ách tắc thủ tục đầu tư dự án nhà ở.

Thời gian qua, nỗi ám ảnh của các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TPHCM chính là việc thời gian thực hiện thủ tục dự án thường kéo dài từ trên dưới 3 năm, thậm chí có dự án mất nhiều thời gian hơn nữa.

Mới đây, ông Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM đã chỉ đạo các Sở, ngành xem xét thống nhất các nội dung trình UBND thành phố hướng dẫn thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở thương mại trên địa bàn theo 3 bước nhằm sớm tháo gỡ điểm nghẽn thủ tục.

Ủng hộ chủ trương này của thành phố nhưng theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA), thì cần đề xuất rõ thêm các bước tiếp theo như sau. Đó là ở bước 3 thì Sở Tài nguyên Môi trường thực hiện thủ tục giao thuê đất, hoặc chuyển mục đích sử dụng đất, theo quy định của Luật Đất đai 2013. Còn ở bước 4, Sở Xây dựng thực hiện thủ tục thẩm định thiết kế cơ sở; cấp phép xây dựng; đồng thời Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Tài chính thực hiện thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính, tiền sử dụng đất và thông báo để chủ đầu tư thực hiện.

Bên cạnh đó, Hiệp hội đề nghị Sở Kế hoạch Đầu tư và các Sở, ngành trình Ủy ban nhân dân thành phố hướng dẫn thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng đối với dự án nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố. Đây là điều quan trọng vì hiện nay, nguồn cung nhà ở xã hội trên địa bàn đang cạn kiệt.

Thủ tục và những quy định quản lý không rõ ràng chính là rào cản đáng sợ nhất với không ít doanh nghiệp muốn triển khai nhà xã hội tại TPHCM. Đơn cử như trường hợp Công ty TNHH Thương mại Xây dựng Lê Thành, hiện còn 2 dự án nhà ở xã hội đang bị vướng mắc mấy năm qua, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Hay như, Dự án nhà ở xã hội Lê Thành Tân Kiên, theo quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2016-2020 thì khu đất này ưu tiên để phát triển nhà ở xã hội. Dù Công ty Lê Thành đã nộp hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư dự án tại Sở Kế hoạch và Đầu tư từ tháng 3.2019 đến nay đã gần 2 năm nhưng vẫn chưa có “Quyết định chủ trương đầu tư” do vướng các khâu về chỉ tiêu quy hoạch và ranh giới đất thực hiện dự án.

Ngoài ra, chia sẻ thêm về thủ tục đầu tư dự án nhà ở thương mại, nhiều doanh nghiệp địa ốc TPHCM cũng cho biết khi Nghị định 148, Luật Xây dựng sửa đổi 2020, Luật Đầu tư 2020… chính thức được áp dụng, doanh nghiệp đã bắt đầu chuẩn bị cho việc xúc tiến những thủ tục cần thiết để hoàn thiện pháp lý, đưa các dự án hoạt động trở lại. Tuy nhiên, mọi thứ cứ tưởng đã thông thì nay vẫn phải chờ. Đơn cử như việc vướng đất công xen cài, mới đây thông tin mà các doanh nghiệp này nhận được từ Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM là không phải toàn bộ các dự án đang bị ách tắc vì vướng đất công hiện nay đều đáp ứng được các tiêu chí do Nghị định 148 đề ra. Và quan trọng hơn cả, là các sở, ngành cũng đang chờ thông tư hướng dẫn cụ thể.

Gia Miêu 

Theo laodong.vn

Nguồn bài viết: https://laodong.vn/bat-dong-san/ach-tac-thu-tuc-dau-tu-du-an-nha-o-that-su-da-duoc-thao-907145.ldo

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN