ASEAN BIS 2020: Khẳng định vai trò quan trọng của doanh nghiệp vì một cộng đồng kinh tế ASEAN năng động, sáng tạo

(PLVN) – Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) 2020, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định những thành tựu mà cộng đồng kinh tế ASEAN đạt được qua hơn 5 thập niên phát triển có sự đóng góp quan trọng của cộng đồng DN của mỗi nước.

ASEAN BIS 2020: Khẳng định vai trò quan trọng của doanh nghiệp vì một cộng đồng kinh tế ASEAN năng động, sáng tạo

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại ASEAN BIS 2020.

Với chủ đề năm nay: “ASEAN số: Bền vững và Bao trùm”, Hội nghị Thượng đỉnh về Kinh doanh và Đầu tư ASEAN (ASEAN BIS) 2020 đã diễn ra vào ngày hôm qua – 13/11. Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN 2020, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức

ASEAN BIS 2020  thu hút sự tham gia của nhiều DN lớn trong ASEAN.

Gắn kết và chủ động thích ứng

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sự tham dự của các Lãnh đạo ASEAN và các đối tác cùng đông đảo DN trong khu vực đã thể hiện tinh thần hợp tác của Chính phủ các nước và giới tư nhân chung tay xây dựng một khu vực ASEAN phát triển thịnh vượng.

Nhấn mạnh đại dịch Covid-19 và những khắc nghiệt của thiên tai đanh ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế cũng như các DN trong ASEAN, Thủ tướng khẳng định trong khó khăn càng làm sáng lên tinh thần của một ASEAN tự cường nỗ lực hợp tác cùng nhau trên tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”. Theo đó, vừa phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả vừa phục hồi, phát triển kinh tế, với mục tiêu bao trùm là bảo đảm sức khỏe, đời sống người dân đồng thời tạo thuận lợi, phục vụ các DN phát huy vai trò chủ động, sáng tạo trong phục hồi, phát triển kinh tế.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng ASEAN BIS 2020 năm nay sẽ là cầu nối giữa các lãnh đạo, các nhà hoạch định chính sách với các tổ chức quốc tế và các DN hàng đầu khu vực.

“Hội nghị sẽ là nơi để thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và những bài học thực tiễn tốt nhất để mở ra những cơ hội cho hợp tác và phát triển hướng tới phát triển bền vững và bao trùm” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Trải qua hơn 5 thập niên phát triển, Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho biết, ASEAN đã trở thành cộng đồng kinh tế năng động, sáng tạo với hơn 630 triệu dân và tổng GDP là 3.100 tỷ USD (2019), tương đương là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới.

“Thành tựu này được xây dựng nhờ những đóng góp của cộng đồng DN, từ các DN lớn của khu vực, đến các DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa và các DN trẻ, các DN khởi nghiệp, các DN do phụ nữ làm chủ, trong đó nổi bật là đóng góp quan trọng của nhiều DN lớn hàng đầu tham dự Hội nghị hôm nay” – Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cho biết, cùng với những cơ chế hợp tác hiệu quả của cộng đồng DN, như Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC), Hội đồng Kinh doanh Đông Á (EABC), các DN trong khu vực đã hợp tác chặt chẽ đưa ra nhiều khuyến nghị quan trọng , thiết thực với nhiều ý tưởng mới, sáng tạo gửi đến Lãnh đạo ASEAN và ASEAN + 3 nhằm đưa ASEAN trở thành một điểm sáng của tăng trưởng, mở rộng liên kết ASEAN với các nước Đông Bắc Á thích ứng trong hoàn cảnh mới, cùng sát cánh bên nhau để vượt qua khó khăn, thử thách.

Việt Nam – điểm đến hấp dẫn

Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng khẳng định Việt Nam đã có nhiều sáng kiến, cùng các nước ASEAN và đối tác kiểm soát dịch Covid-19, triển khai Kế hoạch phục hồi tổng thể, trong đó tạo thuận lợi cho việc đi lại của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà đầu tư để bảo đảm sự hoạt động của các chuỗi cung ứng, phân phối không bị gián đoạn, phục hồi sản xuất, tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, hỗ trợ các DN khó khăn…

Nhắc lại dự báo của IMF hồi tháng 10/2020,  trong đó IMF nhận định Việt Nam là nền kinh tế tăng trưởng dương, đạt 2-3 % trong 2020, Thủ tướng khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực trở thành điểm đến của nhiều nhà đầu tư kinh doanh khu vực và toàn cầu để cùng hợp tác, cùng thành công…

Cùng với chống dịch thành công, chính trị xã hội ổn định, kinh tế vĩ mô ổn định nhất là các cân đối lớn luôn vững vàng, Thủ tướng cho biết, năm 2021 các định chế tài chính lớn đều nhận định Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng cao.

Thủ tướng đồng thời khẳng định, Việt Nam cam kết hợp tác cùng các quốc gia thành viên ASEAN và các nước đối tác của ASEAN để tiếp tục có những chương trình hỗ trợ thiết thực cho DN trong khu vực, đặc biệt là trong những lĩnh vực chuyển đổi số, môi trường, xã hội và quản trị (ESG); công nghệ và tương lai việc làm trong khu vực, phát triển bền vững và bao trùm. Cùng nhau nỗ lực thực hiện mục tiêu chung đặt người dân và DN vào vị trí trung tâm của sự phát triển .

Bên cạnh đó, tranh thủ các cơ hội mới do sự dịch chuyển các chuỗi cung ứng, luồng vốn đầu tư toàn cầu hướng vào khu vực ASEAN.  “Việt Nam cũng có nhiều hiệp định thương mại tự do đã và sẽ ký kết. Chính vì vậy, chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư hãy đầu tư vào ASEAN trong đó có Việt Nam…” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mời gọi.

Chủ tịch VCCI – TS Vũ Tiến Lộc.

Phát biểu tại ASEAN BIS 2020, Chủ tịch VCCI – TS Vũ Tiến Lộc – nhấn mạnh, Hội nghị Thượng đỉnh DN ASEAN lần này với chủ đề “ASEAN số – bền vững và bao trùm” là cơ hội để các nhà lãnh đạo và cộng đồng kinh doanh trong khu vực thảo luận cùng nhau triển vọng của các nền kinh tế ASEAN trong thời gian tới, chia sẻ với nhau định hướng đầu tư vào môi trường, xã hội và quản trị “ESG”, thúc đẩy phát triển công nghệ mà nền tảng là công nghệ số, đồng thời chăm lo cuộc sống cho người dân, để cùng một lúc có thể đạt tới các mục tiêu tăng trưởng xanh, quản trị tốt, phát triển nhanh bền vững và bao trùm để không ai bị bỏ lại phía sau.

Ngoài các chương trình cứu trợ và tái thiết chung, Chủ tịch VCCI đề nghị các Chính phủ tập trung vào các biện pháp hỗ trợ DN siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSMEs) và các DN trẻ, các DN do phụ nữ làm chủ, các DN khởi nghiệp sáng tạo (startups)… đây là những khu vực đang chịu ảnh nhiều ảnh hưởng nhất của đại dịch COVID-19 nhưng cũng là nơi sinh kế của hàng trăm triệu người dân ASEAN và là ngôi sao hy vọng của nền kinh tế số và các mô hình phát triển bền vững bao trùm. 

Các biện pháp hỗ trợ cần thiết cho các lĩnh vực có nhiều tiềm năng nhưng gặp khó khăn tạm thời như hàng không, du lịch, khách sạn, nhà hàng … cũng cần được triển khai ngay, vì đó cũng chính là những khu vực có thể tạo ra sự phát triển bùng nổ sau đại dịch.

“Chúng tôi cũng mong các nỗ lực thúc đẩy hội nhập, tăng cường liên kết ASEAN và các đối tác đối thoại sẽ được đẩy mạnh ngay cả trong bối cảnh đại dịch để ASEAN có thể đóng vai trò trái tim hội nhập của nền kinh tế khu vực…” – Chủ tịch VCCI phát biểu.

Nhắc lại việc VCCI và ASEAN BAC đã có sáng kiến thành lập mạng lưới khởi nghiệp ASEAN (ASEAN Entrepreneurship Network) để nối vòng tay lớn cho cộng đồng khởi nghiệp của ASEAN. Chủ tịch VCCI bày tỏ mong muốn được các nhà lãnh đạo và cộng đồng DN các nước ASEAN và các đối tác đối thoại ủng hộ và thúc đẩy… 

Thanh Thanh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *