Vừa qua, trên mạng xã hội có nhiều ý kiến trái chiều về việc các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn TP HCM yêu cầu người bán xe máy, môtô đã qua sử dụng khi ký hợp đồng công chứng phải xuất trình giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân.

Bán xe phải có đủ giấy tờ

Về vấn đề này, theo Sở Tư pháp TP HCM, đã có nhiều trường hợp người đứng tên trên giấy đăng ký xe làm hợp đồng mua bán và không có giấy tờ chứng minh quyền sở hữu riêng đối với tài sản của bên bán. Những trường hợp này đã bị đoàn thanh tra của Bộ Tư pháp lập biên bản vi phạm hành chính theo quy định của Nghị định 110/2013/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP.

Bán xe máy cũ, phải xác nhận độc thân - Ảnh 1.

Tất cả những trường hợp mua bán xe máy đều phải xác định chủ thể như giao dịch bất động sản. (Ảnh chỉ có tính minh họa) . Ảnh: NGUYỄN HẢI

Từ những bất cập như vậy, căn cứ quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Sở Tư pháp TP HCM đã yêu cầu các trường tổ chức hành nghề công chứng/ công chứng viên thực hiện đúng quy định pháp luật trong việc công chứng hợp đồng mua bán xe. Theo hướng dẫn của Sở Tư pháp TP HCM, hợp đồng mua bán xe máy đã qua sử dụng đều phải có giấy chứng nhận độc thân hoặc phải có sự đồng ý của vợ, chồng.

Một công chứng viên ở văn phòng công chứng có trụ sở tại quận 5 (TP HCM) khẳng định tất cả những trường hợp mua bán xe máy đều phải xác định chủ thể như giao dịch bất động sản, chỉ công chứng mua bán khi cá nhân có quyền bán có giấy chứng nhận độc thân hoặc thừa kế tặng cho, thỏa thuận tài sản riêng. Các trường hợp khác phải có đủ 2 vợ chồng cùng ký vào hồ sơ công chứng.

“Theo quy định pháp luật, tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung vợ chồng, cho dù là xe máy có giá trị thấp cũng phải có sự tham gia của cả vợ và chồng. Gặp trường hợp như vậy thì công chứng viên giải thích rõ cho người dân biết, khi người dân xuất trình đủ hồ sơ giấy tờ liên quan sẽ tiến hành công chứng theo quy định pháp luật” – một công chứng viên nói.

Một công chứng viên khác thông tin: “Cục Bổ trợ tư pháp thuộc Bộ Tư pháp và VKSND TP HCM đã có văn bản về phòng ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực công chứng. Theo đó, xe máy là động sản, mà theo quy định pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu. Việc định đoạt (bán) dù cá nhân (vợ/chồng) đứng tên trên giấy tờ xe thì theo quy định phải do hai vợ chồng đồng thuận (cùng ký) hoặc ủy quyền một bên ký bán. Ngoài ra, nếu tự mình ký bán xe máy thì cá nhân đó phải có xác nhận độc thân để bảo đảm thủ tục theo quy định pháp luật. Việc xác nhận độc thân khiến việc mua bán kéo dài nên chỉ cần các đương sự thỏa thuận, cam kết và công chứng viên quyết định (đối với tài sản có giá trị nhỏ) là được”.

PHẠM DŨNG – TRƯỜNG HOÀNG

Theo nld.com.vn