Bất động sản 2021: Nhà đầu tư sẽ đổ tiền vào đâu?

Theo CafeLand – Sau một năm với nhiều biến động đầy khó khăn, thị trường bất động sản nhìn chung vẫn duy trì được sự ổn định. Bước sang năm 2021, giới chuyên gia dự báo thị trường sẽ chứng kiến những xu hướng dịch chuyển dòng tiền của nhà đầu tư, nhiều phân khúc có thể sẽ bị thay thế.

Tại tọa đàm Đầu tư bất động sản hậu Covid-19: Xu hướng dẫn dắt dòng tiền diễn ra ngày 25/11, bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó Giám đốc bộ phận Tư vấn đầu tư Savills Hà Nội, cho rằng sau khi trải qua những khó khăn do dịch Covid-19, thị trường bất động sản Việt Nam sẽ chứng kiến những xu hướng dịch chuyển dòng tiền của nhà đầu tư. Mỗi loại hình sẽ có những hướng đi riêng, thích ứng với thị trường trong bối cảnh mới.

Đối với bất động sản công nghiệp, đại diện Savills cho rằng, giữa những tác động của dịch Covid-19, phân khúc này vẫn là một điểm sáng của thị trường. Các khu công nghiệp đã được quy hoạch sẽ là những đối tượng thu hút dòng tiền trong thời gian tới.

Bên cạnh triển vọng của bất động sản khu công nghiệp, bất động sản phục vụ mô hình nghỉ dưỡng kết hợp du lịch, giải trí và chăm sóc sức khỏe tại chỗ sẽ có cơ hội phục hồi và phát triển mạnh mẽ.

Trong đó, mô hình staycation (kỳ nghỉ tại nhà hoặc gần nhà – PV) là giải pháp cho bài toán kinh doanh hiện tại. Ngoài ra, các dự án đồng bộ về dịch vụ, trải nghiệm ẩm thực, vui chơi giải trí và chăm sóc sức khỏe cũng đang thu hút khách nội địa.

Với loại hình bất động sản nhà ở và đất nền, bà Minh cho rằng, thị trường tiếp tục ghi nhận dòng tiền hướng tới các sản phẩm nhà ở xã hội, chung cư đảm bảo chất lượng và tiện ích, đất thổ cư và nhà riêng có giấy tờ hợp pháp và địa điểm thuận lợi.

Ngoài ra, dòng tiền của nhà đầu tư cũng có thể sẽ đổ về phân khúc văn phòng hạng A. “Cùng với sự phát triển về kinh tế cũng như kỳ vọng của các doanh nghiệp, nguồn cầu về văn phòng trong tương lại vẫn tiếp tục gia tăng. Tuy nhiên, chất lượng các tòa nhà văn phòng tại Việt Nam còn nhiều hạn chế, tạo động lực cho các nhà đầu tư nước ngoài trong việc mở rộng phân khúc văn phòng đáp ứng với nhu cầu ngày càng cao về môi trường làm việc”, bà Minh lý giải.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển cho rằng, thị trường bất động sản sẽ chứng kiến nhiều xu hướng đầu tư mới trong năm 2021.

Ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT CTCP Bất động sản BHS, cho rằng có 4 loại hình bao gồm sản phẩm để ở, sản phẩm nghỉ dưỡng, bất động sản công nghiệp, đất nền và chung cư tỉnh lẻ sẽ chứng kiến nhiều xu hướng đầu tư mới.

Ông Tuyển phân tích, với sản phẩm để ở, nếu như trong quá khứ người mua chỉ cần một nơi để ở, thì trong tương lai, dòng tiền vào loại hình này sẽ hướng đến nhu cầu mua để sống như có quy mô, tiện ích, cảnh quan, an ninh, dịch vụ, tính thông minh…

Với sản phẩm nghỉ dưỡng, nhà đầu tư trước đây phần lớn tập trung ở các dự án vùng biển với condotel và biệt thự biển. Tuy nhiên, khoảng vài năm trở lại đây, thị trường này chứng kiến nhiều biến động mang tính tiêu cực, nguồn cung cũng đang quá lớn trong khi khả năng khai thác không cao. Do đó, việc chuyển hướng sang một mô hình khác có thể là hướng đi của các nhà đầu tư.

“Thời điểm hiện tại và tương lai, mô hình staycation sẽ là lựa chọn mới của nhiều nhà đầu tư. Các nhà đầu tư đang và sẽ quan tâm nhiều hơn tới những nơi có cảnh quan, địa hình, thời tiết, văn hóa đặc sắc và đặc biệt là có tính sở hữu lâu dài, có thể di chuyển bằng phương tiện cá nhân”, ông Tuyển cho hay.

Còn bất động sản khu công nghiệp, ông Tuyển cho rằng sẽ thu hút nhà đầu tư ở các sản phẩm mới được quy hoạch đồng bộ ở quy mô lớn (nơi sản xuất, nơi ở, y tế, giáo dục, dịch vụ). Đây sẽ là sân chơi của các chủ đầu tư là các nhà phát triển bất động sản công nghiệp chuyên nghiệp.

Cũng theo Chủ tịch BHS Group, các sản phẩm đất nền và chung cư ở những tỉnh có GDP tốt, hạ tầng đồng bộ, giao thông thuận tiện, gần Hà Nội và TP. HCM như Quảng Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu… được xem là có lợi thế trong bối cảnh hiện tại.

“Thay vì văn hóa đầu tư “vùng trũng” và tâm lý đám đông như trước đây, các nhà đầu tư đang có nhu cầu và xu hướng đầu tư an toàn, giữ tài sản”, Chủ tịch BHS Group nhìn nhận.

Về giá bất động sản, ông Tuyển cho biết, trên thực tế, dù tình hình kinh tế khó khăn nhưng giá bất động sản tiếp tục tăng bất chấp cả dịch Covid-19 thời gian qua. Và không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới đều có giá bất động sản tăng. Nếu các nước trên thế giới có xu hướng tăng giá bất động sản thì ở Việt Nam còn tăng hơn nhiều lần.

Theo CafeLand (Tâm An)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN