Bị bác yêu cầu bồi thường vì chọn giám định không đúng

Bị bác yêu cầu bồi thường vì chọn giám định không đúng

Theo (PLO)- Nguyên đơn yêu cầu bồi thường nhà bị hư hỏng nhưng lại chọn công ty giám định không có tên trong danh sách tổ chức giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng nên bị tòa bác đơn.

TAND TP Cần Thơ vừa xử phúc thẩm vụ tranh chấp bồi thường thiệt hại do tài sản bị xâm phạm giữa nguyên đơn là vợ chồng ông L. và bị đơn là bà H. do có kháng cáo của nguyên đơn và kháng nghị của VKSND TP Cần Thơ.

Kiện chủ cửa hàng VLXD vì nhà bị hư hỏng

Theo đơn khởi kiện, tháng 10-2016, bà H. thuê khu đất giáp ranh với nhà ông L. ở huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) để kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD).

Bà H. cho xe cuốc lấy đất tạo thành hố sâu 2 m, dài 12 m, ngang 6 m rồi bơm cát vào tráng ngang mặt hố để chứa đá 4×6. Đến ngày 9-11-2016, bà H. khai trương cửa hàng VLXD. Xe cuốc, xe tải hạng nặng vào hoạt động và bốc dỡ VLXD xuyên suốt cả ngày lẫn đêm gây hư hỏng nhà ông L. như sụp nền, nứt tường, gãy đà, gãy cột, bể la phông.

Từ đó, ông L. khởi kiện yêu cầu bà H. bồi thường tổn thất toàn bộ căn nhà với số tiền 500 triệu đồng. Sau khi có kết luận giám định thiệt hại, nguyên đơn rút yêu cầu bồi thường xuống còn gần 150 triệu đồng (gồm thiệt hại do hư hỏng, chi phí giám định và tiền lãi chậm trả hai khoản trên).

Đại diện bị đơn trình bày có thuê đất giáp ranh nhà ông L. để kinh doanh VLXD nhưng bác bỏ việc đào hố sâu 2 m như ông L. nói. Do phía nguyên đơn phản đối việc kinh doanh VLXD nên bị đơn di chuyển VLXD sang phần đất giáp ranh nhà khác.

Bị đơn không đồng ý bồi thường theo yêu cầu của nguyên đơn. Đồng thời bị đơn yêu cầu tòa xem xét năng lực giám định của Công ty cổ phần thẩm định – giám định C. vì công ty này không có chức năng giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng.

Hai cấp tòa bác đơn

Xử sơ thẩm vào tháng 6-2020, TAND huyện Cờ Đỏ nhận định quá trình giải quyết vụ án, nguyên đơn tự lựa chon Công ty C thực hiện giám định.

Công ty này không có tên trong danh sách tổ chức giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng và giám định viên thực hiện giám định cũng không có tên trong danh sách giám định viên tư pháp xây dựng…

Do đó, Công ty C chưa đáp ứng đầy đủ năng lực thực hiện chức năng giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng theo quy định của pháp luật.

Sau đó, tòa có hoãn xử để nguyên đơn chọn tổ chức giám định đầy đủ năng lực giám định lại nhưng nguyên đơn không thực hiện.

Từ đó, tòa cho rằng chưa có cơ sở vững chắc để buộc bị đơn phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho nguyên đơn và quyết định bác yêu cầu khởi kiện của ông L.

Phía ông L. kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. VKSND TP Cần Thơ cũng kháng nghị phúc thẩm theo hướng hủy án sơ thẩm.

HĐXX phúc thẩm nhận định nguyên đơn yêu cầu Công ty C giám định và cấp sơ thẩm đã ra quyết định trưng cầu giám định theo yêu cầu của nguyên đơn là đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, công ty C không có tên trong danh sách tổ chức giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng… và nguyên đơn cũng không yêu cầu đơn vị nào khác có đầy đủ chức năng thực hiện giám định lại.

Do đó, nguyên đơn khởi kiện yêu cầu bồi thường nhưng chưa cung cấp đầy đủ chứng cứ chứng minh nên cấp sơ thẩm bác yêu cầu là có căn cứ.

Từ đó, tòa phúc thẩm tuyên không chấp nhận kháng cáo và kháng nghị, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

NHẪN NAM

Theo plo.vn

Nguồn bài viết: https://plo.vn/phap-luat/bi-bac-yeu-cau-boi-thuong-vi-chon-giam-dinh-khong-dung-967472.html

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN