BỊ CÁO ĐƯỢC GIẢM 05 NĂM TÙ – TAND CẤP CAO TẠI TP. HCM CHẤP NHẬN QUAN ĐIỂM BÀO CHỮA CỦA LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT NAM HÀ

Sáng ngày 15/03/2024, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Tp. HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo T.Q.C (Sinh năm 1980, ngụ phường An Hòa, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) bị Tòa án nhân tỉnh Đồng Nai xử phạt 18 năm tù về tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS 2015. Luật sư Nguyễn Tri Thắng – Giám đốc Công ty Luật Nam Hà đã trực tiếp tham gia bào chữa cho bị cáo TTQ.C sau khi bị cáo C có Đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

NỘI DUNG VỤ ÁN:

Vào lúc 20 giờ 30 phút ngày 22/01/2023 tại tiệm Nail “KN” trên đường Nguyễn Văn Tỏ, phường Long Bình Tân, Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai do chị H (vợ của bị cáo C) làm chủ có tổ chức ăn nhậu với sự tham gia của T, sinh năm 1989 (là bị hại) và 7 người khác.

Đến khoảng 23 giờ cùng ngày, sau khi nhậu xong mọi người ra về, lúc này chị H cầm tay T (anh T có quan hệ tình cảm với chị H) dẫn vào bên trong tiệm Nail. Trong lúc chị H cởi áo khoác cho anh T, anh T có vòng tay ôm vào bụng của chị H thì bị C đi bộ từ phía sau nhà lên nhìn thấy qua cửa kính.

Do bực tức nên C đi xuống phòng ngủ phía sau nhà lấy 01 con dao bằng kim loại, dài 25 cm rồi đi lên tiệm Nail. C mở cửa phía sau đi vào trong tiệm Nail thì thấy anh T đang đứng nhìn ra phía cửa chính, C chửi anh T “thằng khốn nạn, mày dụ dỗ vợ tao, mày phá hạnh phúc gia đình tao, ảnh hưởng tới con tao” đồng thời tay trái cầm con dao đâm 01 nhát theo hướng từ trên xuống dưới, từ trái qua phải với lực mạnh vào phần lưng bên trái của anh T.

Sau khi đâm anh T, C tự cầm dao đâm 01 nhát vào ngực trái của mình thì được bà Q, sinh năm 1947 (mẹ ruột của chị H) và chị H chạy đến can ngăn và đẩy C ra. C tiếp tục lấy 01 con dao bằng kim loại, dài 27 cm đi vào nhà vệ sinh chốt cửa lại rồi dùng dao cắt vào cổ tay bên phải để tự tử.

Sau khi sự việc xảy ra, anh T được người dân đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong, còn C được gia đình đưa đến bệnh viện để cấp cứu. Trong quá trình điều tra, bị cáo C đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. 

Ngày 28/09/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã mở phiên xét xử sơ thẩm, xử phạt bị cáo C 18 năm tù về tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 BLHS 2015. Sau đó bị cáo C đã có Đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

QUAN ĐIỂM BÀO CHỮA CỦA LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT NAM HÀ

Tại phiên tòa phúc thẩm, Luật sư Nguyễn Tri Thắng trình bày quan điểm: Không có ý kiến về tội danh trong Bản án sơ thẩm. Tuy nhiên, trong vụ án này bị hại T và chị H cũng có lỗi vì có mối quan hệ tình cảm vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng làm cho bị cáo C kích động mạnh về tinh thần nên không thể xem là phạm tội có tính chất côn đồ, đây cũng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo C. Đồng thời, Luật sư cũng đề nghị HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo C, cụ thể:

  • Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo C luôn thành khẩn khai báo và ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình đã gây ra;
  • Bị cáo tự nhận thức được hành vi phạm tội của mình là vi phạm pháp luật nên tự nguyện đầu thú để giải quyết vụ án nhanh chóng;
  • Bị cáo đã tự nguyện tác động gia đình đến thăm hỏi, xin lỗi và bồi thường cho gia đình bị hại nhằm bù đắp một phần tổn thất, khắc phục hậu quả do hành vi của mình gây ra;
  • Bị cáo cũng là người khuyết tật nặng, đi lại khó khăn và không có khả năng lao động do bị tai nạn giao thông trước đây.

HỘI ĐỒNG XÉT XỬ CẤP PHÚC THẨM TUYÊN ÁN

Sau khi xem xét nội dung kháng cáo cùng với quan điểm Luật sư bào chữa, HĐXX cấp phúc thẩm đã chấp nhận các quan điểm bào chữa nêu trên của Luât sư Nguyễn Tri Thắng. Theo đó, HĐXX cấp phúc thẩm sửa Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng nai, xử phạt bị cáo C 13 năm tù về tội “Giết người” theo quy định tại khoản 2 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN