Các ông chủ sẽ dễ kinh doanh hơn nhờ luật mới này

Theo (PLO)- Luật doanh nghiệp 2020 vừa chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2021 tạo ra môi trường kinh doanh ngày càng thông thoáng.

Tại hội thảo khoa học “Bàn về những điểm mới của Luật doanh nghiệp năm 2020 trong thời kỳ hội nhập” do Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM tổ chức mới đây, các chuyên gia cùng nhận định: Sự ra đời của Luật doanh nghiệp năm 2020 góp phần xây dựng nên một môi trường kinh doanh thuận lợi.
Cùng với đó, các Bộ ngành cũng đang từng bước điều chỉnh, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không cần thiết, giảm bớt thủ tục, tạo niềm tin cho doanh nghiệp vào Chính phủ nhiều hơn.
TS. Nguyễn Thị Kim Thoa, Khoa Luật kinh tế, Trường Đại học Ngân hàng TP. HCM cho biết, một trong những cải cách của Luật doanh nghiệp năm 2020 là thủ tục đăng ký kinh doanh (World Bank thường lấy làm chỉ số quan trọng để đánh giá thứ hạng môi trường kinh doanh của các nước).
Theo đó, lấy doanh nghiệp làm trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển; tập trung bổ sung, sửa đổi các quy định, cải cách thủ tục hành chính bằng cách rút ngắn thời gian, chi phí cho doanh nghiệp.
Ngoài ra, Luật doanh nghiệp năm 2020 thay đổi từ việc tổ chức cá nhân là chủ sở hữu hợp pháp sang các tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp.
Sự thay đổi này nhằm đảm bảo quyền sở hữu tài sản của tổ chức, cá nhân có đầy đủ cả 3 quyền: chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt đối với tài sản, từ đó chủ sở hữu tài sản dễ dàng trong việc đăng ký tài sản thực hiện kinh doanh.
Đây là những tiêu chí mà World Bank thường đo lường mức độ bảo vệ quyền sở hữu cho nhà đầu tư, thủ tục đăng ký tài sản để đánh giá chỉ số môi trường kinh doanh ở Việt Nam.
Báo cáo Doing Business 2020 do World Bank phát hành cho thấy, Việt Nam xếp thứ 70 trong số 190 nền kinh tế. Rất nhiều vấn đề kinh doanh đã được cải thiện khá tốt, chẳng hạn, điểm số cho thành lập công ty, Việt Nam đạt được 85,1/100 điểm, chỉ đứng sau Thái Lan tại khu vực Đông Nam Á.
Hay cấp phép xây dựng, Việt Nam xếp thứ 25 thế giới, trong khi Thái Lan chỉ đứng thứ 34 thế giới ở chỉ số này. Hoặc chỉ số đăng ký tài sản, Việt Nam đứng thứ 64 thế giới, xếp trên Thái Lan có thứ hạng 67 và Indonesia có thứ hạng 106.
PHƯƠNG MINH
Theo plo.vn
Nguồn bài viết: https://plo.vn/kinh-te/cac-ong-chu-se-de-kinh-doanh-hon-nho-luat-moi-nay-963644.html

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN