Có được chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi đang thế chấp sổ đỏ?

Ảnh: LĐO.

Nhiều người muốn chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở; đất nông nghiệp sang đất sản xuất kinh doanh… nhưng sổ đỏ lại đang thế chấp tại ngân hàng.

Điều 57 Luật Đất đai năm 2013 quy định trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp thì phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu phù hợp với quy hoạch, cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng.

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất được nộp tại Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với hộ gia đình, cá nhân. Nếu chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức, hồ sơ nộp tại Sở Tài nguyên và Môi trường.

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư 30/2014/TT-BTNMT.

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoặc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Như vậy, sổ đỏ là yếu tố bắt buộc phải có trong hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất. Bên thế chấp cần thỏa thuận với ngân hàng (bên nhận thế chấp) theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015 để được mượn lại sổ đỏ làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất. Trường hợp ngân hàng không đồng ý cho mượn lại sổ thì có thể tính đến phương án giải chấp.

Ngân hàng có cho bên thế chấp mượn lại sổ đỏ hay không phụ thuộc vào việc thỏa thuận của hai bên. Để tránh rủi ro cho ngân hàng và bên thế chấp đảm bảo được quyền chuyển mục đích sử dụng đất của mình, bên thế chấp có thể mượn lại sổ đỏ dưới cách thức nhân viên của ngân hàng trực tiếp đi làm mọi thủ tục liên quan đến việc xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Minh An

Theo laodong.vn

Nguồn bài viết: https://laodong.vn/kinh-te/co-duoc-chuyen-doi-muc-dich-su-dung-dat-khi-dang-the-chap-so-do-894701.ldo

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN