Có việc trù dập người tố dự án Nhổn – ga Hà Nội

Có việc trù dập người tố dự án Nhổn - ga Hà Nội

Theo (PL)- Thanh tra Chính phủ yêu cầu Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội khôi phục quyền lợi, xin lỗi vì trù dập người tố cáo.

Ngày 22-12, Thanh tra Chính phủ có văn bản gửi UBND TP Hà Nội về việc thực hiện kiến nghị kết luận thanh tra và bảo vệ người tố cáo sai phạm tại Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB).

Cá nhân được đề nghị bảo vệ là ông LXB, người có nhiều năm đi tố cáo các sai phạm ở dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn – ga Hà Nội. Dự án giao thông trọng điểm này do MRB làm chủ đầu tư.

Dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn – ga Hà Nội. Ảnh: Facebook MRB

Bị trù dập vì tố cáo sai phạm

Theo Thanh tra Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về việc tiến hành thanh tra các nội dung theo đơn tố cáo của ông LXB, Thanh tra Chính phủ đã ban hành quyết định thanh tra tại dự án nêu trên.

Qua thanh tra, Thanh tra Chính phủ thấy nhiều nội dung tố cáo của ông LXB là có cơ sở. Vì vậy, cơ quan này đề nghị chủ tịch UBND TP Hà Nội quan tâm, tổ chức thực hiện các kiến nghị, đặc biệt là chỉ đạo trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội phối hợp với các sở, ngành kiểm tra, rà soát, xử lý và giảm trừ hoặc thu hồi đối với các kiến nghị về kinh tế được nêu tại kết luận thanh tra nhằm ngăn chặn nguy cơ thất thoát lớn ngân sách nhà nước.

Đáng chú ý, tại thời điểm thanh tra chưa đủ căn cứ để kết luận việc trù dập người tố cáo.

Tuy nhiên, sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra thì MRB đã ban hành quyết định điều động viên chức, dẫn đến giảm thu nhập hằng tháng của ông LXB; quyết định thành lập hội đồng kỷ luật viên chức, thi hành kỷ luật đối với ông có dấu hiệu vi phạm pháp luật…

“Qua xem xét các văn bản nói trên của Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội do ông LXB cung cấp cho thấy có dấu hiệu trù dập và loại bỏ người tố cáo” – Thanh tra Chính phủ nêu.

Từ nhận định trên, Thanh tra Chính phủ cho hay lãnh đạo cơ quan này đã tổ chức nhiều buổi làm việc với trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội và ông LXB. Tại buổi làm việc, trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội thừa nhận đã xếp ông LXB vào diện dôi dư với ý định áp dụng quy định về giảm biên chế để loại ông ra khỏi biên chế làm việc tại MRB.

Thanh tra Chính phủ đánh giá đây là hành vi có dấu hiệu trù dập diễn ra sau khi Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra. Diễn biến vụ việc diễn ra sau thanh tra là không phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước đối với thân nhân người có công với đất nước vì ông LXB là con nhà báo liệt sĩ được truy tặng các giải thưởng cao quý nhất của Nhà nước ta, bao gồm Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật.

Yêu cầu tổ chức công khai xin lỗi

Để đảm bảo tốt việc thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước về tố cáo, thanh tra và phòng, chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ đề nghị chủ tịch UBND TP Hà Nội xác minh, làm rõ hành vi dấu hiệu trù dập, đồng thời áp dụng các biện pháp đảm bảo quyền lợi của ông LXB.

Cụ thể, chủ tịch UBND TP Hà Nội cần chỉ đạo trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội tạm đình chỉ ngay hiệu lực thi hành các quyết định, văn bản đã nêu ở trên, phục hồi đúng vị trí việc làm của ông LXB ở thời điểm trước khi ban hành quyết định điều động viên chức. Yêu cầu chi trả đầy đủ các khoản lương, thưởng và thu nhập cho ông, đảm bảo thu nhập và đời sống kinh tế của ông và gia đình.

“Đồng thời, yêu cầu Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội chấm dứt, không được phép có bất cứ hành vi trù dập, kỳ thị, phân biệt, đối xử bất công đối với ông LXB” – Thanh tra Chính phủ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Thanh tra Chính phủ đề nghị chủ tịch UBND TP Hà Nội báo cáo, đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đánh giá lại việc không bổ nhiệm lại cho ông LXB làm phó trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội chỉ vì chưa đủ phiếu tín nhiệm.

Cơ quan thanh tra cũng đề nghị xem xét lại quá trình công tác để bố trí lại vị trí công tác cho ông LXB có tính kế thừa và phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc chăm sóc thân nhân liệt sĩ.

Đặc biệt, Thanh tra Chính phủ đề nghị chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội tổ chức công khai xin lỗi đối với ông LXB về các hành vi mang tính trù dập ông như đã nêu ở trên.

Nhiều nội dung tố cáo có cơ sở

Ông LXB đã phát hiện nhiều dấu hiệu vi phạm pháp luật tại dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn – ga Hà Nội nên theo đuổi tố cáo nhiều năm liền. Phải đến năm 2019, khi biết sự việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc xác minh.

Theo thông báo kết luận thanh tra vào cuối tháng 11 vừa qua, Thanh tra Chính phủ kết luận rất nhiều nội dung tố cáo của ông LXB là có cơ sở.

Điển hình như MRB ký hợp đồng tư vấn với Systra có sự bất cập, thiếu sót, nhiều nội dung không rõ ràng… dẫn tới tăng thêm 6,5 triệu USD. Tại gói thầu số 1, việc đánh giá giữa tư vấn Systra và MRB không thống nhất, có sự không minh bạch, không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu, lựa chọn nhà thầu theo Luật Đấu thầu…

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/co-viec-tru-dap-nguoi-to-du-an-nhon-ga-ha-noi-957409.html

NGHĨA NHÂN – TUYẾN PHAN

Theo plo.vn

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN