Cơn sốt Regtech trong thế giới Covid-19

Regtech là nơi đem lại cơ hội thực sự thúc đẩy những cải tiến trong ngành dịch vụ tài chính.

RegTech: Quản lí các qui trình pháp lí trong ngành tài chính thông qua công nghệ. Các chức năng chính của regtech bao gồm giám sát theo qui định, báo cáo và tuân thủ.

Sự xuất hiện của đại dịch đã khiến nhiều lĩnh vực trải qua thời kỳ suy thoái nghiêm trọng, tuy nhiên, Regtech vẫn là một trong số ít lĩnh vực phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC).

Đối với nhiều tổ chức dịch vụ tài chính buộc phải tăng cường đầu tư khẩn cấp để số hóa các quy trình, không chỉ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận khách hàng một cách liền mạch mà còn để đáp ứng với áp lực quy định ngày càng tăng để kiểm soát rủi ro và tuân thủ mạnh mẽ hơn.

Theo nghiên cứu của khoa Kinh doanh trường Đại học New York, một trong những khía cạnh gây tò mò về ngành dịch vụ tài chính là trong khi đầu tư vào công nghệ đã bùng nổ trong nhiều thập kỷ qua, chi phí cơ bản của trung gian tài chính vẫn giữ nguyên ở mức khoảng 1,87%. Nhà bình luận Fintech David Birch suy đoán rằng điều này xảy ra do chi phí và sự phức tạp của các quy định tài chính đã tăng nhanh hơn mức mà ngành có thể đạt được hiệu quả. Do đó, với Regtech, cơ hội nằm ở thúc đẩy những cải tiến trong ngành dịch vụ tài chính và cuối cùng là trải nghiệm tốt hơn và giá trị cuối cùng cho nền kinh tế rộng lớn hơn.

Trước đại dịch, bối cảnh công nghệ Regtech của khu vực APAC đã được coi là triển vọng nhất trên toàn cầu. Trên thực tế, dự báo thị trường regtech toàn cầu sẽ tăng từ 6,3 tỷ USD vào năm 2020 lên 16,0 tỷ USD vào năm 2025, với tốc độ trên 20% mỗi năm, với APAC dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong giai đoạn này.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, sự tăng trưởng dự kiến ​​của lĩnh vực này song song với bối cảnh fintech đang bùng nổ trong khu vực, đặc biệt là ở Đông Nam Á, nơi chứng kiến ​​các khoản đầu tư trị giá 1 tỷ đô la Mỹ vào năm 2019 theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Các sáng kiến ​​gần đây là minh chứng cho sự tăng trưởng và mức độ liên quan ngày càng tăng của lĩnh vực này trong vài năm qua. Là nơi tọa lạc của một số trung tâm tài chính lớn trên thế giới, Regtech đang phát triển được hỗ trợ bởi các sáng kiến ​​tiến bộ do các cơ quan quản lý tại các trung tâm tài chính này dẫn đầu.

Ví dụ, Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đã giới thiệu chương trình tài trợ Công nghệ quy định (Regtech) và chương trình Tài trợ tăng tốc kỹ thuật số (DAG) để thúc đẩy Singapore trở thành một thị trường hấp dẫn đối với những người chơi Regtech toàn cầu.

Tại Hồng Kông, Cơ quan Tiền tệ Hồng Kông (HKMA) đã mở rộng sáng kiến ​​Banking Made Easy để tạo điều kiện cho các phát triển Regtech tập trung vào các công nghệ giám sát chống rửa tiền (AML) và chống tài trợ khủng bố (CTF) nhằm quản lý rủi ro an toàn và tuân thủ và nghiên cứu về các quy định.

Điều đáng khích lệ là các cơ quan quản lý đang ngày càng trở nên có tư duy cầu tiến và năng động. Mặc dù rủi ro luôn hiện hữu nhưng các bài học kinh nghiệm từ các sự kiện như vụ bê bối 1MDB, sự cố Wirecard, Luckin Coffee và Hin Leong Trading cho thấy có vô số cơ hội để các cơ quan quản lý có thể bảo vệ người tiêu dùng tốt hơn và rộng hơn là hệ thống tài chính.

Mặc dù APAC là nơi có hệ sinh thái dịch vụ tài chính sôi động, nhưng thực tế là khu vực này vô cùng đa dạng và không đồng nhất với các mức độ phát triển thị trường khác nhau. Và đây là một thách thức quan trọng đối với nhiều công ty Regtech.

Cơ quan thương mại và đổi mới nhà nước của Ireland được xếp hạng là một trong những nhà đầu tư VC tích cực nhất thế giới, bao gồm cả fintech, đã công bố Báo cáo của Nhà nước về Regtech trong APAC, trong đó tiết lộ rằng sự hấp dẫn của regtech ở các nền kinh tế phát triển như Hồng Kông, Singapore, Sydney và Tokyo, được thúc đẩy bởi một hệ sinh thái tài chính phức tạp và một môi trường pháp lý phức tạp. Cơ quan nói trên đã ủy quyền cho một công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường công nghệ tài chính, Kapronasia phát triển Báo cáo xác định những cơ hội và rào cản mới nhất mà những người chơi Regtech phải đối mặt ở mỗi thị trường này.

Tại các trung tâm tài chính lâu đời như Hồng Kông và Singapore, động lực nâng cao trách nhiệm giải trình và quản trị kết hợp với sự xuất hiện của những người tham gia thị trường mới trong lĩnh vực fintech dẫn đến động lực quy định mạnh mẽ hơn cho việc áp dụng Regtech.

Ngoài ra, các công nghệ đột phá như trí tuệ nhân tạo và công nghệ sổ cái phân tán đang làm phát sinh những lo ngại về bảo mật, càng nhấn mạnh sự cần thiết của các giải pháp này. Trong khi đó, đối với các nền kinh tế Đông Nam Á láng giềng, sự tiếp thu Regtech thường được thúc đẩy bởi lời hứa nâng cấp toàn ngành tài chính theo các mục tiêu đầy tham vọng của chính phủ quốc gia.

Nhưng cần lưu ý rằng hệ sinh thái công nghệ ở các nền kinh tế APAC sẽ có tốc độ phát triển khác nhau do các động lực quản lý khác biệt trong áp dụng Regtech. Điều này đặc biệt rõ ràng sau đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm khoảng cách kinh tế và công nghệ ở APAC.

Sự hiểu biết thị trường rộng rãi về khu vực APAC là rất quan trọng để ngành công nghiệp Regtech phát triển mạnh trong thế giới hậu đại dịch. Không nghi ngờ gì, một thách thức cụ thể đối với các nhà cung cấp giải pháp Regtech là sự khác biệt giữa nhiều quốc gia trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương về cách các ngành công nghiệp tương ứng, tạo cơ hội cho các công ty regtech thể hiện sự nhanh nhạy trong việc điều chỉnh mô hình kinh doanh và đổi mới các giải pháp phù hợp với các mức độ phát triển khác nhau của thị trường cũng như nhu cầu.

Chẳng hạn như, nhiều công ty Regtech của Ailen đã tạo dựng được dấu ấn của mình trong khu vực và tích lũy kinh nghiệm trong việc giải quyết các loại vấn đề rủi ro và tuân thủ mà các công ty trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương đang phải đối mặt. Có được lợi thế là trung gian của thị trường Châu Âu và Hoa Kỳ, sở hữu kiến ​​thức và chuyên môn kỹ thuật sâu đã ươm mầm cho một số công ty Regtech hàng đầu thế giới của Ireland như Fenergo, Daon, MyComplianceOffice và KnowYourCustomer.

Cụ thể hơn, AQMetrics, một công ty công nghệ trí tuệ thông minh quản lý và rủi ro AI dành cho quỹ đầu tư, người quản lý tài sản có trụ sở chính tại Kildare đã khai trương thành công văn phòng tại Singapore, nơi sẽ đóng vai trò là trụ sở chính của họ tại khu vực APAC.

TL

Theo doanhnghiephoinhap.vn

Nguồn bài viết: https://doanhnghiephoinhap.vn/con-sot-regtech-trong-the-gioi-covid-19.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN