Công ty Thái Bảo huy động vốn trái phép tại nhiều dự án tái định cư ở quận 8

Thanh tra TP.HCM kết luận, Công ty Thái Bảo đã tổ chức huy động vốn trái phép với tổng số tiền khoảng 381 tỷ đồng. Trong đó, dự án chung cư cao tầng An Sinh là 234 tỷ đồng, dự án khu tái định cư Trương Đình Hội 2 là 31 tỷ đồng…

Thanh tra TP.HCM vừa công bố kết luận về trách nhiệm trong việc thực hiện pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo tại UBND quận 8 trong các năm 2018 – 2019.

Theo kết luận thanh tra, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thái Bảo (Công ty Thái Bảo) đã tổ chức huy động vốn trái quy định tại dự án được xây dựng với mục đích tái định cư, giải tỏa nhà trên kênh rạch có tên thương mại là dự án Chung cư cao tầng An Sinh (căn hộ Asa Light, tại phường 4 quận 8, TP.HCM), dự án Khu tái định cư Trương Đình Hội 2 (phường 16, quận 8) với tổng số tiền khoảng 381 tỷ đồng, nhưng chưa thực hiện hoàn trả cho người dân khoảng 265 tỷ đồng.

Trong đó, số tiền huy động vốn sai phép 234 tỷ đối với dự án chung cư cao tầng An Sinh và 31 tỷ đồng đối với dự án khu tái định cư Trương Đình Hội 2, gây nhiều bức xúc dẫn đến khiếu nại, tố cáo…

Truogn-Dinh-Hoi

Dự án Khu dân cư Trương Đình Hội quận 8, TP.HCM. Ảnh: Quang Huy/Lao động

Ngoài hai dự án kể trên, dự án khu dân cư Trương Đình Hội 3 (phường 16, quận 8) cũng chưa hoàn tất thủ tục pháp lý để xin Sở Xây dựng TP.HCM điều chỉnh giấy phép xây dựng, điều chỉnh dự án nhưng nhiều căn nhà đã xây dựng hoàn thiện, đưa vào sử dụng chưa đúng quy định.

Thanh tra TP.HCM xác định, những thiếu sót, hạn chế kể trên, trách nhiệm thuộc về Chủ tịch UBND quận 8, Chánh Thanh tra quận 8, Giám đốc Công ty Dịch vụ công ích quận 8, Chủ tịch UBND các phường có vi phạm và các tập thể, cá nhân có liên quan đến từng vụ việc.

Bên cạnh đó, Thanh tra TPHCM cũng chỉ ra việc thực hiện các kết luận thanh tra do Thanh tra thành phố ban hành đối với UBND quận 8 là tương đối chậm, chưa dứt điểm do còn vướng mắc trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư tại các dự án, trong cưỡng chế tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm hành chính… Việc tháo dỡ các công trình xây dựng vi phạm hành chính còn chậm và chưa triệt để, dễ phát sinh tình trạng các hộ dân tái vi phạm…

Qua đó, Thanh tra TP.HCM kiến nghị và được Chủ tịch UBND thành phố kết luận chỉ đạo giao Chủ tịch UBND quận 8 tổ chức kiểm điểm đối với những tập thể, cá nhân có thiếu sót, hạn chế như đã nêu tại kết luận thanh tra. Đồng thời, chỉ đạo Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 rà soát, xem xét, kiến nghị xử lý trách nhiệm (nếu có) đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến việc huy động vốn không đúng quy định của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Thái Bảo tại các dự án nói trên.

Liên quan đến dự án chung cư cao tầng An Sinh, vào giữa năm 2017, hàng trăm khách hàng ký hợp đồng mua bán căn hộ của dự án với Công ty Thái Bảo. Theo hợp đồng, chậm nhất ngày 31/12/2018, chủ đầu tư phải bàn giao nhà. Thế nhưng, từ khi ký hợp đồng dự án triển khai rất chậm, khi thi công đến tầng 6 block B, tầng 2 block A, C thì dự án ngừng thi công đến nay.

Nhiều người mua nhà dự án cho hay, họ rất khổ sở khi phải vay mượn hàng trăm triệu đồng để mua căn hộ tại dự án của Công ty Thái Bảo. Nhưng nhiều năm nay, dự án đã dừng thi công. Thậm chí, nhiều khách hàng thiếu tiền thanh toán dự án nên phải vay tiền của ngân hàng để trả cho Công ty Thái Bảo nhưng đến nay vẫn không có nhà.

Khiến những người mua căn hộ buộc phải đóng lãi suất ngân hàng hàng tháng cho số tiền vay để mua dự án khiến cuộc sống bị đảo lộn, khó khăn chồng chất khó khăn. Trong thời gian qua, để đi đòi lại công bằng cho mình, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án chung cư cao tầng An Sinh đã liên tục tìm đến Công ty Thái Bảo yêu cầu bồi thường, lấy lại tiền, bàn giao căn hộ.

Trước đó, thông tin với báo chí, ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Công ty Thái Bảo cho biết, hiện các bên liên quan đang chờ ý kiến kết luận và chỉ đạo từ ngành chức năng về phần vốn góp giữa Công ty Thái Bảo và Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 để tiếp tục triển khai dự án.

“Chúng tôi rất mong khách hàng tiếp tục tin tưởng, phối hợp cùng công ty để hoàn thành dự án. Còn với những khách hàng muốn thanh lý hợp đồng thì công ty chấp nhận thanh toán lại số tiền khách hàng đã đóng, cộng thêm phần hỗ trợ nhưng không quá 30% tổng giá trị hợp đồng. Tuy nhiên, số tiền này sẽ thanh toán làm 3 đợt, không thể trả một lúc vì công ty đang rất khó khăn. Trong tổng số 530 khách hàng mua nhà, có 150 khách hàng yêu cầu thanh lý hợp đồng. Rất mong cơ quan chức năng sớm hoàn thiện pháp lý của dự án để công ty tiếp tục xây nhà giao cho khách”, ông Nguyễn Văn Tài cho biết.

Trước đó, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản  báo cáo UBND thành phố về những vấn đề xung quanh dự án chung cư cao tầng An Sinh tại phường 4, quận 8, do Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 làm chủ đầu tư, đơn vị hợp tác là Công ty Thái Bảo.

Mục tiêu của dự án là chỉnh trang khu dân cư hiện hữu, xây dựng chung cư cao tầng phục vụ nhu cầu tái định cư trên địa bàn.

Theo Sở Xây dựng TPHCM, phương thức hợp tác đầu tư giữa Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8  và Công ty Thái Bảo là phương án khả thi nhất trong điều kiện hiện nay khi Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 đang gặp khó khăn về vốn; đồng thời, khu đất triển khai dự án không phải đất công do nhà nước quản lý, nguồn vốn thực hiện giải phóng mặt bằng do các đơn vị hợp tác chi trả, không phải từ nguồn ngân sách nhà nước.

Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP.HCM sớm có ý kiến chỉ đạo, tạo điều kiện cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 hoàn chỉnh hồ sơ pháp lý của dự án và thuận chủ trương hợp tác đầu tư với Công ty Thái Bảo để dự án tiếp tục triển khai.

Kỳ Phong

Theonhadautu.vn

Nguồn bài viết: https://nhadautu.vn/cong-ty-thai-bao-huy-dong-von-trai-phep-tai-nhieu-du-an-tai-dinh-cu-o-quan-8-d48626.html

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN