Đề xuất tăng mức phạt vi phạm liên quan đến căn cước công dân gắn chíp

Điểm cấp căn cước công dân gắn chip tại Hà Nội. Ảnh: D.T

Điểm cấp căn cước công dân gắn chip tại Hà Nội. Ảnh: D.T

Dự thảo Nghị định của Bộ Công an vừa ban hành nêu cụ thể về hành vi sai phạm liên quan đến căn cước công dân gắn chíp, cùng với mức phạt tăng nhiều lần.

Như Báo Lao Động đã đưa tin, Bộ Công an vừa hoàn thành hồ sơ dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; cứu nạn, cứu hộ, phòng, chống bạo lực gia đình.

Trong đó, dự thảo Nghị định quy định những hành vi vi phạm và mức phạt liên quan đến Căn cước công dân gắn chíp.

Tại Điều 10 có nêu vi phạm quy định về cấp, quản lý, sử dụng Giấy chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.

Khoản 1 của Điều 10 quy định, phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không xuất trình Giấy Chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân hoặc Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền.

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp, đổi, cấp lại Giấy Chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.

c) Không nộp lại Giấy Chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan có thẩm quyền khi được thôi, bị tước quốc tịch, bị hủy bỏ quốc tịch cho nhập quốc tịch Việt Nam; không nộp lại Giấy Chứng minh nhân dân, Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân cho cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam, cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

So với Nghị định 167/2013 hiện hành, Bộ Công an đề xuất mức phạt cao hơn.

Cụ thể, ở Nghị định 167/2013, Điều 9 quy định: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không xuất trình chứng minh nhân dân khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền;

b) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về cấp mới, cấp lại, đổi chứng minh nhân dân;

c) Không thực hiện đúng quy định của pháp luật về thu hồi, tạm giữ chứng minh nhân dân khi có yêu cầu của người có thẩm quyền.

Tương tự, tại khoản 3 Điều 10 của Dự thảo Nghị định, mức phạt được đề xuất là từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng nếu khai man, giả mạo hồ sơ, cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật để được cấp chứng minh nhân dân; Làm giả chứng minh nhân dân; Sử dụng chứng minh nhân dân giả.

Đề xuất này của dự thảo Nghị định cao hơn so với Nghị định 167/2013 hiện hành.

Tại khoản 3 Điều 9, Nghị định 167/2013 hiện hành mức phạt tiền đối với các hành vi trên chỉ là từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng.

Việt Dũng

Theo laodong.vn

Nguồn bài viết: https://laodong.vn/phap-luat/de-xuat-tang-muc-phat-vi-pham-lien-quan-den-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-913329.ldo

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN