Doanh nghiệp phải chi nhiều nhất cho thủ tục hành chính nào?

Theo (TTO) – Lĩnh vực thuế đứng đầu về mức độ cải thiện chi phí thủ tục hành chính, trong khi lĩnh vực môi trường xếp bét bảng với chi phí thủ tục hành chính cao ngất ngưởng, theo kết quả một báo cáo vừa được công bố.

Doanh nghiệp phải chi nhiều nhất cho thủ tục hành chính nào? - Ảnh 1.

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu về những thông điệp cải cách của Chính phủ từ chỉ số APCI 2020 – Ảnh: T.HÀ

Ngày 17-3, Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ đã công bố báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2020 (APCI 2020)

Chỉ số APCI gồm hai chỉ số thành phần: Chi phí thời gian, và Chi phí trực tiếp phản ánh các loại chi phí chủ yếu mà doanh nghiệp sẽ phải chi trả khi thực hiện thủ tục hành chính.

APCI 2020 xoay quanh việc phân tích quá trình doanh nghiệp trải nghiệm dịch vụ do các cơ quan nhà nước ở trung ương và địa phương cung cấp trong 9 nhóm thủ tục hành chính quan trọng.

Kết quả khảo sát  APCI 2020 cho thấy đứng đầu về chi phí tuân thủ của nhóm thủ tục hành chính là lĩnh vực môi trường, với chi phí trung bình cao gấp nhiều lần so với các nhóm thủ tục hành chính ở các lĩnh vực khác.

Đứng thứ 2 là lĩnh vực xây dựng, và thứ 3 là lĩnh vực đầu tư. Tiếp đến lần lượt là các lĩnh vực điều kiện kinh doanh, giao dịch thương mại qua biên giới, đất đai, kiểm tra chuyên ngành, khởi sự kinh doanh. Chỉ số APCI thấp nhất trong 9 nhóm thủ tục hành chính được khảo sát là lĩnh vực thuế.

Doanh nghiệp phải chi nhiều nhất cho thủ tục hành chính nào? - Ảnh 2.

Lý giải về việc nhóm thủ tục hành chính thuế có chỉ số chi phí thủ tục hành chính thấp nhất, các chuyên gia cho rằng ngành thuế đã từng bước hoàn thiện mô hình thủ tục thuế điện tử và giải quyết các vướng mắc phát sinh trong thực tiễn, ứng dụng công nghệ thông tin trong quy trình xử lý công việc của từng cơ quan hành chính, giữa cơ quan hành chính nhà nước với nhau và trong giao dịch với tổ chức, cá nhân. Hầu hết các doanh nghiệp kê khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử và hoàn thuế điện tử…

So với năm 2019, nhóm thủ tục hành chính về thuế cũng đứng đầu về mức độ cải thiện chung, có sự giảm lớn tất cả các chi phí thành phần là chi phí thời gian và chi phí trực tiếp. Các chuyên gia cũng đánh giá, việc các nhóm thủ tục hành chính về thuế và khởi sự doanh nghiệp dẫn đầu trong APCI với mức chi phí tuân thủ thấp là những chỉ dấu tốt thúc đẩy người dân, doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Lĩnh vực môi trường cũng được đánh giá là một trong những lĩnh vực có mức độ cải thiện APCI so với năm 2019. Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia, khi phân tích các chi phí thành phần cho thấy sự cải thiện của nhóm môi trường chưa phải thực chất.

Để thực hiện thủ tục hành chính trong nhóm môi trường, trung bình mỗi doanh nghiệp phải bỏ ra 61,5 giờ; chi phí trực tiếp là 3,1 triệu đồng. Theo khảo sát APCI 2020, cứ 100 doanh nghiệp thì có 52 doanh nghiệp thuê dịch vụ trọn gói để thực hiện các thủ tục hành chính liên quan đến môi trường, đặc biệt là cho thủ tục thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, kết quả APCI qua ba năm liên tục từ 2018 đến nay cho thấym những nhóm thủ tục hành chính nào được các cơ quan hành chính nhà nước áp dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để hỗ trợ cho việc thực hiện thủ tục hành chính của doanh nghiệp cũng như giải quyết thủ tục của cơ quan nhà nước trên môi trường điện tử đều được phản ánh ngay vào kết quả điểm APCI hàng năm.

Các chuyên gia của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính và nhóm nghiên cứu APCI 2020 đã đưa ra năm khuyến nghị cải cách, đó là: Đẩy mạnh áp dụng Chính phủ điện tử, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đổi mới phương thức, công bố, công khai thủ tục hành chính, nghiên cứu cải cách đột phá trong cung cấp dịch vụ hành chính và nâng cao hiệu quả của truyền thông chính sách.

THANH HÀ

Theo tuoitre.vn

Nguồn bài viết: https://tuoitre.vn/doanh-nghiep-phai-chi-nhieu-nhat-cho-thu-tuc-hanh-chinh-nao-20210317153005662.htm

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN