Khiếu kiện hành chính về đất đai và xây dựng tăng

Theo (PLO)- Tình hình khiếu kiện hành chính trong lĩnh vực đất đai và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này và trật tự xây dựng có chiều hướng gia tăng.

Khiếu kiện hành chính về đất đai và xây dựng tăng

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có văn bản chỉ đạo các Sở, Thanh tra TPUBND quận 2, 9, huyện Củ Chi và Cần giờ rà soát, chấn chỉnh về công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai và chuẩn bị hồ sơ tham gia tố tụng các vụ án hành chính trên địa bàn theo đề nghị của VKSND TP.HCM.

Cụ thể là UBND TP chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp, Thanh tra TP, UBND các quận, huyện nêu trên rà soát các vụ việc được VKSND TP.HCM kiến nghị, phân tích nguyên nhân sai sót (nếu có) để báo cáo đề xuất UBND TP chấn chỉnh nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai.

Trước đó, VKSND TP thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án “Khiếu kiện quyết định hành chính” trong lĩnh vực đất đai đã có văn bản kiến nghị với Chủ tịch UBND TP.HCM về nâng cao công tác quản lý Nhà nước ở địa phương trong lĩnh vực này.

Theo VKS, người bị kiện trong các vụ án hành chính mà TAND TP.HCM thụ lý, giải quyết chủ yếu là UBND, chủ tịch UBND các cấp hoặc các cơ quan chuyên môn thuộc UBND trong việc ban hành các quyết định hành chính, thực hiện (không thực hiện) các hành vi hành chính mà cá nhân, cơ quan tổ chức cho rằng đã xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của họ. Họ khởi kiện yêu cầu hủy các quyết định hành chính, buộc thực hiện (không thực hiện) các hành vi hành chính để bảo vệ quyền lợi của mình.

VKS TP nhận thấy hiện nay tình hình khiếu kiện hành chính trong lĩnh vực đất đai và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng đang có chiều hướng gia tăng và ngày càng đa dạng, phức tạp. VKS cũng nhận thấy một trong những nguyên nhân chủ yếu của việc này là do việc vận dụng, tuân thủ các quy định pháp luật của các cơ quan chức năng còn hạn chế dẫn đến một số vi phạm, thiếu sót…

Cụ thể như cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng pháp luật (đất làm lối đi chung của nhiều hộ dân quận 2 cấp cho một hộ…. VKS đề nghị hủy giấy và tòa án chấp nhận đề nghị này hủy giấy chứng nhận), xử phạt vi phạm hành chính về hành vi lấn chiếm đất đai nhưng quyết định ban hành không đúng thẩm quyền, biên bản xử phạt lập không đúng quy định, vi phạm nguyên tắc xử phạt vi phạm hành chính (huyện Cần Giờ), không cung cấp tài liệu chứng cứ theo yêu cầu của tòa án (quận 9)…

NGUYỄN QUỲNH
Theo plo.vn 
Nguồn bài viết: https://plo.vn/phap-luat/khieu-kien-hanh-chinh-ve-dat-dai-va-xay-dung-tang-958318.html

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN