Làm rõ đồng phạm của nữ thủ kho 9X

(PLO)- HĐXX phúc thẩm cho rằng cần điều tra làm rõ vai trò đồng phạm trong vụ án nên đã tuyên hủy án sơ thẩm.

Ngày 16-11, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra làm rõ vai trò đồng phạm trong vụ án Dung Bích Dinh (sinh năm 1992, TP.HCM) phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, TAND TP HCM xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo 13 năm tù. Bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Làm rõ đồng phạm của nữ thủ kho 9X - ảnh 1

Bị cáo Dung Bích Dinh. Ảnh: NAM AN.

Trong vụ án này, ông Trần Kiên và công ty Gia Hào đã có hành vi bảy lần mua tài sản của Dinh phạm tội mà có là thép thành phẩm, thép cuộn nhưng mua với giá của thép phế liệu, thấp hơn rất nhiều lần.

Tòa cấp sơ thẩm đã từng trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ xử lý đối với ông Trần Kiên, nhưng VKS vẫn giữ nguyên quan điểm không xử lý. Vì vậy HĐXX cấp sơ thẩm tiếp tục kiến nghị lên tòa cấp trên để xem xét xử lý theo quy định pháp luật.

HĐXX phúc thẩm cho rằng cần điều tra làm rõ vai trò đồng phạm trong vụ án này nên đã tuyên hủy án sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, tháng 8-2016, Dinh được Công ty XingYu (100% vốn nước ngoài chuyên kinh doanh xuất nhập khẩu thép các loại) tuyển dụng làm thủ kho. Đầu năm 2018, Công ty ký hợp đồng thuê Công ty Đại Nam (tại quận Bình Tân) gia công các sản phẩm và lưu kho hàng hóa thép cuộn.

Sau khi ký hợp đồng, giám đốc đưa Dinh đến Công ty Đại Nam giới thiệu và thông báo Dinh sẽ thay mặt công ty quản lý phụ trách việc xuất nhập hàng hóa của công ty lưu giữ tại kho. Theo đó, có hai cách xuất nhập hàng hóa của công ty lưu giữ tại kho Công ty Đại Nam.

Cách thứ nhất, khi có nhu cầu hàng thì công ty cấp cho Dinh giấy giới thiệu do giám đốc ký tên, đóng dấu có thông tin số lượng chuẩn hàng hóa. Dinh sẽ mang giấy giới thiệu đến Công ty Đại Nam đề nghị xuất hàng và ký nhận.

Cách thứ hai, công ty gửi giấy giới thiệu nội dung có tên người nhận hàng tài xế, biển số xe gửi qua Zalo cho phía Đại Nam. Đồng thời công ty gọi điện thoại, nhắn tin, fax qua yêu cầu xuất hàng như giấy đã gửi. Cách này thì tài xế ký vào biên bản nhận hàng.

Quá trình làm việc, Dinh đã giữ lại giấy giới thiệu của công ty cấp trước đó và dùng bút xóa sửa thành giấy mới biển số xe nhận hàng, số lượng hàng, ngày tháng mới.

Sau đó bị cáo dùng điện thoại chụp giấy giới thiệu gửi qua Công ty Đại Nam yêu cầu xuất hàng.

Với thủ đoạn nêu trên, chỉ từ tháng 1 đến tháng 2-2018, Dinh đã bảy lần yêu cầu Công ty Đại Nam xuất hơn 46.470 kg thép cuộn. Toàn bộ số hàng này, Dinh đem  bán cho công ty khác ở Long An lấy tiền sử dụng tiêu xài. Đến ngày 10-4-2018, Công ty XingYu phát hiện sự việc và trình báo công an.

Vật chứng vụ án là 46.470 kg thép cuộn do Dinh chiếm đoạt từ Công ty cổ phần Thép Đại Nam (quận Bình Tân) nhưng chủ sở hữu là Công ty TNHH XingYu. Số thép này nay đã bị công ty Gia Hào bán toàn bộ.

Kết quả định giá vật chứng là hơn 720 triệu đồng, HĐXX buộc công ty Gia Hào phải giao nộp trả cho chủ sở hữu là công ty XingYu. Bị cáo Dinh đã nhận gần 365 triệu đồng từ công ty Gia Hào phải trả lại và công ty này có quyền khởi kiện bị cáo về số tiền chênh lệch bằng vụ án dân sư.

NAM AN

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN