Người cho thuê nhà thu trên 100 triệu đồng chưa phải nộp thuế trong năm nay

Người cho thuê tài sản phát sinh thuế thu nhập cá nhân phải nộp trong năm 2021 chưa phải nộp thuế. Ảnh: Minh Tú

Người cho thuê tài sản phát sinh thuế thu nhập cá nhân phải nộp trong năm 2021 chưa phải nộp thuế.

Ảnh: Minh Tú

Bộ Tài chính khẳng định cá nhân cho thuê tài sản phát sinh thuế thu nhập cá nhân phải nộp trong năm 2021 chưa phải nộp thuế, nhằm giảm bớt khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19.

Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vừa được Bộ Tài chính ban hành sẽ có hiệu lực từ ngày 1.8 tới, có nội dung quy định người cho thuê nhà có doanh thu cho thuê đủ 12 tháng trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở lên phải nộp thuế TNCN 5%, thuế GTGT 5%. Nội dung này khiến nhiều người phản ứng, cho rằng còn bất hợp lý, chưa phù hợp thực tiễn.

Bộ Tài chính vừa chính thức lên tiếng về việc quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Cụ thể, Bộ Tài chính cho biết việc thực hiện Thông tư 40, trong đó có các nội dung về chính sách thuế đối với hoạt động kinh doanh của cá nhân (GTGT, TNCN) phải được đảm bảo theo đúng quy định của các Luật thuế có liên quan.

Theo Bộ Tài chính, cá nhân, hộ kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế. Trường hợp trong năm, cá nhân đã khai, nộp thuế và đến cuối năm tự xác định doanh thu trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống, thì cá nhân được đề nghị xử lý hoàn trả hoặc bù trừ vào số phải nộp phát sinh của kỳ sau theo quy định về quản lý thuế.

Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Thuế tiếp tục tăng cường các giải pháp hỗ trợ người nộp thuế, giải đáp kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện nghĩa vụ thuế, đặc biệt là việc cung cấp các dịch vụ Thuế điện tử, để cá nhân, hộ kinh doanh có thể khai, nộp và hoàn thuế điện tử thuận lợi.

Để giảm khó khăn cho người nộp thuế do tác động của đại dịch COVID-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52. Theo đó, cá nhân cho thuê tài sản phát sinh thuế TNCN phải nộp trong năm 2021 sẽ chưa phải nộp thuế cho đến hết ngày 31.12.2021.

Ngoài ra, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cũng vừa có kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét nâng doanh thu nộp thuế cho thuê nhà từ 100 triệu đồng lên 200 triệu đồng/năm nhằm khuyến khích thị trường nhà cho thuê phát triển công bằng, bền vững.

Theo HoREA, một căn hộ trung cấp tại các quận ven trung tâm TPHCM diện 75m2 có giá bán khoảng 3,5-4 tỉ đồng. Nếu chỉ cho thuê với giá khoảng 12-15 triệu đồng/tháng, doanh thu cho thuê nhà 1 năm chỉ khoảng 144-180 triệu đồng. Như vậy, thời gian thu hồi vốn gốc khoảng từ 19 – 24 năm, trong lúc chủ nhà vừa phải bỏ ra nguồn vốn đầu tư có giá trị lớn, vừa phải trả lãi vay, vừa phải chịu trách nhiệm bảo trì nhà… Mặc dù người cho thuê vẫn có sở hữu căn nhà, nhưng mức hấp dẫn của thị trường nhà cho thuê bị sụt giảm.

HoREA kiến nghị thêm, hiện nay cách tính thuế TNCN của nhà nước còn miễn trừ gia cảnh đối với người đóng thuế và người phụ thuộc, vì vậy đối với thu nhập từ cho thuê nhà cũng cần quy định các điều khoản miễn trừ gia cảnh.

Hiện nay, Nhà nước cho phép áp dụng mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với cá nhân người nộp thuế; 4,4 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc. Nhưng, khi tính thuế TNCN (5% trên doanh thu cho thuê nhà trên 100 triệu đồng/năm) thì chưa có cơ chế áp dụng mức giảm trừ gia cảnh nên người cho thuê nhà bị thua thiệt.

Hiệp hội nhận thấy quy định này có một số điểm bất hợp lý, rất cần được xem xét sửa đổi cho phù hợp với các Luật Thuế và tình hình thực tiễn. Do đó, HoREA kiến nghị Bộ Tài chính xem xét trước mắt có thể nâng hạn mức doanh thu cho thuê nhà trên 200 triệu đồng/năm mới phải chịu thuế, đồng thời tạo điều kiện để khuyến khích phát triển thị trường nhà cho thuê.

Gia Miêu

Theo laodong.vn

Nguồn bài viết: https://laodong.vn/bat-dong-san/nguoi-cho-thue-nha-thu-tren-100-trieu-dong-chua-phai-nop-thue-trong-nam-nay-923754.ldo

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN