Người dân TPHCM ra đường trong trường hợp nào sẽ bị xử phạt?

Người dân ra đường không đúng quy định sẽ bị xử phạt từ 1 đến 10 triệu đồng. Ảnh minh hoạ: Thanh Vũ

Người dân ra đường không đúng quy định sẽ bị xử phạt từ 1 đến 10 triệu đồng. Ảnh minh hoạ: Thanh Vũ

TPHCM đã trải qua 4 ngày thực hiện theo Chỉ thị 18 với tinh thần tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn, chính vì thế, công tác phòng chống dịch bệnh được chú trọng song song với phục hồi, phát triển kinh tế.

Để kiểm soát việc lưu thông trên đường, lực lượng công an đã tổ chức các tổ tuần tra lưu động. Thượng tá Trần Thanh Giang – Phó trưởng Phòng tham mưu Công an TPHCM cho biết, các tổ quần tra của Công an thành phố đi kiểm tra lưu động ở trên đường sẽ được thực hiện ngẫu nhiên và có hiệu lệnh của cảnh sát giao thông để dừng phương tiện.

Trong Chỉ thị 18 đã ghi rõ, người dân khi tham gia giao thông phải sử dụng mã QR khai báo ứng dụng của VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng. Những người không sử dụng điện thoại di động thông minh phải xuất trình giấy chứng minh F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm vaccine COVID-19 ít nhất 1 mũi và đã được thời gian 14 ngày, giấy tờ nhân nhân chứng minh tên, tuổi trùng khớp với các thông tin trên.

Người dân vi phạm sẽ bị xử lý theo Điều 12 và Điều 14 của Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28.9.2020 Quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế.

Thượng tá Giang chỉ ra một số nhóm hành vi xử phạt cá nhân như: không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân khi không đeo khẩu trang, không đảm bảo giãn cách. Phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng đối với một trong các hành vi trên.

Nặng hơn, người dân có thể bị phạt tiền từ 5 đến 10 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Ông Giang cho biết thêm, khi tác nghiệp trên đường ngoài camera hành trình được gắn trên mũ hoặc trên ngực áo của cảnh sát giao thông thì để đảm bảo xử lý tình huống toàn diện, nhiều góc độ, một số lực lượng khi tham gia tổ sẽ sử dụng thêm điện thoại để ghi hình lại.

Ba ngày qua, 12 chốt trạm và 39 chốt cửa ngõ quận, huyện và lực lương tuần tra trên đường đã kiểm tra hơn 547.000 phương tiện, lập biên bản 588 trường hợp vi phạm, phạt hơn 1,2 tỉ đồng. Trong số này có 120 trường hợp lưu thông trên đường chưa đảm bảo theo quy định Chỉ thị 18, chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ ngày.

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN