PHIÊN TÒA HÌNH SỰ PHÚC THẨM ĐẦU NĂM 2024 – HĐXX TÒA ÁN NHÂN DÂN CẤP CAO TẠI TP. HCM CHẤP NHẬN QUAN ĐIỂM BÀO CHỮA CỦA LUẬT SƯ CÔNG TY LUẬT NAM HÀ

Tại phiên tòa phúc thẩm, Luật sư Công ty Luật Nam Hà trình bày quan điểm: Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai xử phạt bị cáo T mức tù chung chân về tội “Giết người” là đúng người, đúng tội và phù hợp với hành vi phạm tội của bị cáo.

Sáng ngày 11/01/2023, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Tp. HCM đã mở phiên xét xử phúc thẩm đối với bị cáo T.T.T (22 tuổi, ngụ xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) bị Tòa án nhân tỉnh Đồng Nai xử phạt mức án tù chung thân về tội “Giết người”, Luật sư Công ty Luật Nam Hà tham bào chữa cho bị cáo T sau khi đại diện của bị hại có đơn kháng cáo đề nghị tăng mức hình phạt đối với bị cáo T.

Nội dung vụ án:

Khoảng 21 giờ tối ngày 01/04/2020, H (22 tuổi, ngụ xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ) và T cùng một số bạn bè khác tổ chức ăn nhậu tại nhà anh M (xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai).

Trong lúc ăn nhậu, giữa H và T xảy ra mâu thuẫn nên anh M đuổi về. Trên đường đi về, T đi theo xin lỗi H nhưng H không đồng ý và vung gạt tay phải trúng vào vai trái của T nên T bực tức liền rút dao thủ sẵn trong người đâm H 02 nhát vào mông và lưng hông bên phải. H bị đâm liền bỏ chạy về nhà (khoảng 200m), T đuổi theo và dùng 01 viên gạch ném vào nhà rồi bỏ đi. Sau đó, H được mọi người đưa đi cấp cứu.

Sau khi gây án, T chở chị C (một trong những người ăn nhậu tại nhà anh M) về phòng trọ tại Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận để nghỉ ngơi và cất giấu hung khí.

Khi biết tin H đã tử vong vào tối ngày 02/04/2020, T đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Thuận đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội vào sáng ngày 03/04/2020. Công an Đồng Nai đã di lý T về Đồng Nai điều tra xử lý theo quy định.

Ngày 11/09/2023, Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai đã mở phiên xét sơ thẩm và xử phạt bị cáo T múc án tù chung thân về tội “Giết người” theo quy định tại điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017).

Ngày 18/09/2023, đại diện của bị hại H có đơn kháng cáo đề nghị xem xét lại số tiền bồi thường và tăng mức hình phạt đối với bị cáo T.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Luật sư Công ty Luật Nam Hà trình bày quan điểm: Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai xử phạt bị cáo T mức tù chung chân về tội “Giết người” là đúng người, đúng tội và phù hợp với hành vi phạm tội của bị cáo. Đề nghị HĐXX không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai, vì các lý do sau:

  • Về việc đại diện bị hại kháng cáo đề nghị xem xét toàn bộ số tiền bồi thường: Bản án sơ thẩm đã ghi nhận sự thỏa thuận, thống nhất đối với các khoản tiền bồi thường theo đúng quy định của pháp luật.
  • Về việc đại diện bị hại kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với Trung: Tại phiên tòa không có tình tiết mới nên không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của đại diện bị hại và quan điểm của luật sư phía bị hại.
  • Bị cáo đã nhận thức được hành vi phạm tội nên tự nguyện đầu thú;
  • Trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử, bị cáo T đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình;
  • Bị cáo đã tác động gia đình bồi thường thiệt hại nhằm bù đắp một phần tổn hại, khắc phục hậu quả cho gia đình bị hại;
  • Bị cáo chưa có tiền án tiền sự, học vấn thấp, cha mất sớm, bà ngoại của bị cáo là người có công với cách mạng.

Tại phiên tòa phúc thẩm, HĐXX đã chấp nhận các quan điểm bào chữa này của Luât sư Công ty Luật Nam Hà:

Nhập mô tả ảnh tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN