‘Rộng cửa’ cho tư nhân đầu tư dự án năng lượng

Nghị quyết số 55 của Bộ Chính trị về chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đến năm 2030, tầm nhìn 2045, được nhiều chuyên gia đánh giá là bước đột phá trong phát triển năng lượng, là chìa khóa cho tư nhân đầu tư vào dự án năng lượng, điện.

‘Rộng cửa’ cho tư nhân đầu tư dự án năng lượng - Ảnh 1.

Cửa đã mở

Ngày 11-2-2020, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 55-NQ/TW về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 55).

Theo các chuyên gia, Nghị quyết 55 có nhiều chính sách đột phá phát triển năng lượng quốc gia như ưu tiên phát triển năng lượng nhanh và bền vững; rà soát, bổ sung, điều chỉnh các cơ chế, chính sách đặc thù cho một số dự án năng lượng quan trọng, đặc biệt các dự án đầu tư nguồn điện cấp bách.

Nghị quyết 55 khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi để kinh tế tư nhân tham gia vào lĩnh vực phát triển năng lượng. Nghị quyết đã đưa ra các định hướng quan trọng, nguyên tắc mục tiêu để xóa bỏ rào cản, tạo môi trường thuận lợi minh bạch, thông thoáng cho tư nhân tham gia đầu tư vào các lĩnh vực năng lượng.

Theo bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, thời gian qua, Việt Nam có dấu ấn rất tích cực trong việc huy động các nguồn lực xã hội, nguồn lực tư nhân phục vụ phát triển năng lượng. Có thể nói, khu vực tư nhân đã tạo được thế đứng nhất định trong ngành năng lượng, có tới 28% công suất nguồn điện quốc gia do tư nhân đầu tư.

Nghị quyết 55 nêu rõ phải phát triển cân đối hài hòa các nguồn điện, nhưng tập trung khai thác, sử dụng hợp lý và phù hợp các nguồn năng lượng sơ cấp, hóa thạch trong nước. Đồng thời, tiếp tục ưu tiên phát triển điện tái tạo, điện khí.

Nghị quyết cũng xác định rõ nguyên tắc để phát triển các nguồn năng lượng này một cách hiệu quả, có giá bán phù hợp, có công nghệ, độ an toàn cao.

Vốn tư nhân sẽ chảy mạnh vào lĩnh vực năng lượng

Thời gian qua, khu vực tư nhân đã tham gia vào phát triển năng lượng, song kết quả còn khiêm tốn. Là một trong những doanh nghiệp đặt chân vào lĩnh vực đầy tiềm năng nhưng không ít thách thức này, Tập đoàn Geleximco được đánh giá là đơn vị đi đầu trong phát triển dự án điện khi bỏ tiền xây dựng nhà máy điện Thăng Long (Quảng Ninh).

Nhà máy nhiệt điện Thăng Long do Công ty CP nhiệt điện Thăng Long thuộc Tập đoàn Geleximco làm chủ đầu tư được xây dựng trong thời gian kỷ lục 3 năm. Đây là dự án nhà máy nhiệt điện công suất 600 MW đầu tiên ở Việt Nam do tư nhân xây dựng và đã chính thức hòa lưới điện cả 2 tố máy trong năm 2018.

Nhà máy được áp dụng công nghệ lò tầng sôi tuần hoàn, là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới với lò hơi theo thiết kế, công nghệ chế tạo của hãng Alstom (Pháp); hệ thống đo lường và điều khiển của nhà máy được chế tạo bởi tập đoàn Yokogawa (Nhật Bản).

Nhà máy nhiệt điện Thăng Long đảm bảo các yêu cầu nghiêm ngặt về môi trường và xử lý tro thải nhiệt điện, sử dụng hệ thống lọc bụi tĩnh điện, thu giữ bụi để đảm bảo hiệu quả thu bụi từ 90 – 99%. Nhà máy cũng được trang bị hệ thống xử lý các loại nước thải khác nhau, sử dụng công nghệ xử lý nước nhiễm than, nhiễm dầu.

Sau khi hoàn thành nhà máy nhiệt điện Thăng Long, Tập đoàn Geleximco đã tính tới việc phát triển nhiều dự án điện mới. Đại diện Tập đoàn Geleximco cho biết trong thời gian tới sẽ đầu tư xây dựng 2 nhà máy điện rác để vừa giải quyết vấn đề rác thải tại các đô thị lớn, vừa đảm bảo có thêm nguồn điện phục vụ sản xuất và tiêu dùng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, chủ trương từ Nghị quyết 55 có ý nghĩa lớn trong việc huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân vào phát triển năng lượng, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng về điện đang gia tăng. Từ đó, mở ra cơ hội rất lớn cho sự bứt phá của những cái tên như Geleximco, giúp toàn ngành năng lượng có những bước phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Nguồn: https://tuoitre.vn/rong-cua-cho-tu-nhan-dau-tu-du-an-nang-luong-20201214092205988.htm
B.N
Theo tuoitre.vn

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN