Sẽ xử lý đơn vị đo đạc nếu thông đồng với người dân tách thửa đất trái phép

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thành phố trên địa bàn chấn chỉnh trong công tác đo đạc, lập bản đồ, sử dụng bản đồ địa chính. Văn bản phát hành ngày 27.4 cho nếu rõ: Nếu phát hiện đơn vị tư vấn đo đạc thông đồng với người dân tách thửa đất trái quy định thì đề xuất xử lý.

Sốt đất đang xuất hiện, bùng phát tại một số địa phương ở tỉnh Lâm Đồng thời gian gần đây. Theo đó, xuất hiện thực trang phân lô, tách thửa bán nền, xây dựng trái phép diễn ra khá phổ biến.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các huyện, thành phố mà hệ thống bản đồ địa chính đã được nghiệm thu, đưa vào sử dụng, đặc biệt là Thành phố Đà Lạt, huyện Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lâm nếu phát hiện thửa đất đã được tự chia tách trái quy định trong quá trình đo đạc, lập bản đồ địa chính, các địa phương cần xác minh rõ về nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, quy hoạch… để yêu cầu người dân thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định.

Trường hợp chia tách thửa đất vi phạm quy định pháp luật về đất đai, không phù hợp quy hoạch, ảnh hưởng đến quy hoạch chung của địa phương thì đề nghị các địa phương cho rà soát, kiểm tra nguồn gốc sử dụng. Nếu không đủ điều kiện để tồn tại thửa đất thì yêu cầu thửa đất đảm bảo yếu tố lịch sử theo nguyên trạng thửa đất gốc.

Trường hợp phát hiện các đơn vị tư vấn đo đạc thông đồng với người dân để tự chia tách thửa đất trái quy định, gây hậu quả thì đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét xử lý.

Đối với địa bàn huyện Lạc Dương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng đề nghị các đơn vị tư vấn đo đạc thực hiện nghiêm quy định về xác định ranh mốc, mốc giới thửa đất theo đúng quy định tại Điều 11 của Thông tư số 25 ngày 19.5.2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường; tuyệt đối không tự ý chia tách thửa đất theo yêu cầu của người dân khi chưa thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định; không thể hiện các tuyến đường người dân tự ý mở.

Từ ngày 8.2.2021, tỉnh Lâm Đồng sẽ áp dụng quy định mới về điều kiện tách, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất để siết chặt quản lý, ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền đang diễn ra tràn lan trên địa bàn.

Thế Yên 

Theo laodong.vn

Nguồn bài viết: https://laodong.vn/bat-dong-san/se-xu-ly-don-vi-do-dac-neu-thong-dong-voi-nguoi-dan-tach-thua-dat-trai-phep-903323.ldo

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN