Số phận 87 dự án hết hiệu lực ở Bình Chánh, TP.HCM

(PLO) – Một cán bộ đô thị ở xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh cho biết đến nay nhiều dự án vẫn không có động thái thi công nào.

Sau một năm ra “tối hậu thư” cho 87 dự án hết hiệu lực do chậm triển khai, UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) cho biết sẽ có văn bản gửi UBND TP.HCM kiến nghị thu hồi các dự án này.

Không có dấu hiệu thi công

Những ngày cuối tháng 6-2023, chúng tôi quay lại dự án thành phần khu 6B (khu dân cư 6B-1,2) ở đường Phạm Hùng, huyện Bình Chánh. Đây là một trong 87 dự án nhà ở hết hiệu lực vì chậm triển khai nằm trong danh sách mà huyện Bình Chánh đã ra “tối hậu thư” trước đó.

87 dự án nhà ở hết hiệu lực trải dài trên 13 xã

87 dự án nhà ở hết hiệu lực của UBND huyện Bình Chánh trải dài trên 13 xã. Trong đó, xã Bình Hưng có 34 dự án, xã Phong Phú có 11 dự án, xã An Phú Tây có 15 dự án và xã Tân Kiên có năm dự án. Các xã Tân Nhựt, Tân Túc, Phạm Văn Hai, Vĩnh Lộc A, mỗi xã có ba dự án. Các xã Vĩnh Lộc B, Đa Phước, Hưng Long, Bình Chánh, mỗi xã có một dự án và xã Lê Minh Xuân có sáu dự án.

Ghi nhận tại đây, cảnh tượng không có gì thay đổi. Con đường vào dự án khu dân cư 6B-1,2 gồ ghề, ngập nước. Hai bên đường cỏ dại mọc um tùm. Khu đất trống của dự án vẫn nằm trên giấy nhiều năm nay. Phía bên phải khu đất là một bãi đất ngập nước bẩn với rác thải chất đống. Cạnh đó là những căn nhà tạm bợ, người dân sống chung với môi trường bị ô nhiễm, ngập nước và rác.

Tương tự, một trong những dự án đứng đầu danh sách dự án hết hiệu lực trên địa bàn huyện là dự án khu dân cư Sài Gòn Max của Công ty CP Park City ở xã Bình Hưng. Ghi nhận của PV từ khi có thông báo nhắc nhở của UBND huyện Bình Chánh đến nay dự án trong tình trạng cỏ mọc um tùm, nhà cửa lác đác tạm thời. Dự án này nằm dọc đường Nguyễn Văn Linh với khoảng 50 ha được cấp phép từ năm 2008 nhưng sau gần 15 năm, đây vẫn là khu đất bỏ hoang.

Trước đó, vào đầu tháng 7-2022, qua rà soát hơn 320 dự án đang triển khai trên địa bàn, UBND huyện Bình Chánh đồng loạt gửi văn bản tới 87 chủ đầu tư dự án nhà ở đã hết hiệu lực triển khai. Trong đó, huyện Bình Chánh thông báo nhắc nhở các chủ đầu tư đề nghị triển khai theo đúng quyết định chủ trương đầu tư. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện hoặc không có động thái thi công hay làm các thủ tục đưa dự án vào triển khai trong vòng một năm, UBND huyện sẽ có văn bản đề nghị UBND TP thu hồi các dự án này.

Số phận 87 dự án hết hiệu lực ở Bình Chánh, TP.HCM ảnh 1

Đường vào dự án thành phần khu 6B (khu dân cư 6B-1,2) gồ ghề, hai bên cỏ mọc um tùm. Ảnh: KC

Số phận 87 dự án hết hiệu lực ở Bình Chánh, TP.HCM ảnh 2

Phía bên phải khu đất dự án thành phần khu 6B (khu dân cư 6B-1,2) là một bãi đất ngập nước bẩn với rác thải chất đống. Ảnh: KC

Sẽ báo cáo UBND TP

“Sau một năm, chúng tôi sẽ tập hợp, rà soát các dự án hết hiệu lực mà huyện đã có văn bản nhắc nhở các đơn vị phải đưa vào triển khai trước đó. Sau khi tổng hợp, rà soát, huyện sẽ có báo cáo gửi UBND TP và chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP” – ông Trần Văn Nam, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh, cho biết.

Theo ông Nam, huyện vẫn còn nhiều khó khăn về vấn đề quy hoạch, các tồn tại từ giai đoạn trước nên ngay từ năm ngoái huyện đã thành lập một trung tâm hỗ trợ, gỡ khó cho các doanh nghiệp (DN). “Đây là một kênh tiếp nhận các kiến nghị của DN và chuyển lên lãnh đạo huyện để xắn tay cùng DN tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi thực hiện các dự án đầu tư vào huyện” – ông Nam nói.

Ông Nam cho biết thêm năm ngoái, chủ đầu tư của một trong những dự án chậm triển khai của khu nhà ở xã hội Vĩnh Lộc A (Vĩnh Lộc Dgold) cũng lý giải nguyên nhân dự án không thể thực hiện vì gặp khó khăn do vật giá leo thang, thủ tục ngân hàng ách tắc, thủ tục pháp lý phải theo trình tự…

Theo đó, lãnh đạo huyện Bình Chánh cho biết sẽ rà soát tất cả khó khăn của các DN, nhất là các khó khăn liên quan đến đất đai, xây dựng. Huyện cũng cam kết với DN sẽ quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư, chỉ số năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính, đồng hành cùng DN, tránh gây phiền hà cho DN, nhất là trong vấn đề thủ tục hồ sơ; kiên quyết xử lý nghiêm nếu có trường hợp cán bộ gây khó khăn cho DN.•

Thu hồi dự án nếu vẫn chưa hoàn thành

Tháng 7-2022, UBND huyện Bình Chánh đã gửi thông báo cho chủ đầu tư của 87 dự án này. Trong đó, nội dung thông báo gửi Công ty TNHH Xây dựng Kinh doanh nhà Gia Phú, UBND huyện Bình Chánh nêu: Qua kiểm tra tiến độ thực hiện dự án phát triển nhà ở trên địa bàn huyện Bình Chánh của công ty vẫn chưa hoàn thành, đưa vào sử dụng theo Quyết định 2007/2017 của UBND TP cho công ty chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư xây dựng khu nhà ở tại xã Vĩnh Lộc B…

Đến nay dự án này đã hết hạn, UBND huyện Bình Chánh đề nghị công ty khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thực hiện, sớm hoàn thành, đưa dự án vào sử dụng, khai thác. Sau 12 tháng kể từ ngày ban hành văn bản này, trường hợp dự án vẫn chưa hoàn thành, đưa vào sử dụng, UBND huyện Bình Chánh sẽ kiến nghị UBND TP, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét thu hồi dự án theo quy định.

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN