THAM DỰ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN THỨ VII NHIỆM KỲ 2019 – 2024

THAM DỰ ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN THỨ VII NHIỆM KỲ 2019 – 2024

Sáng ngày 24/10/2020, tại Hội trường Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã khai mạc Đại hội Đại biểu Đoàn Luật sư TP. HCM lần VII nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Tham dự đại hội có hơn 500 Luật sư trên 687 Luật sư được triệu tập; số đại biểu có mặt đạt 2/3 so với đại biểu triệu tập đủ điều kiện tiến hành Đại hội theo quy định tại khoản 3 Điều 19 Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam.

Tại Đại hội, Ban Chủ nhiệm đã báo cáo tổng kết nhiệm kỳ VI (2014- 2019) và đề ra phương hướng cho nhiệm kỳ mới.

Báo cáo nêu rõ, Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh hiện có 6.154 Luật sư thành viên, với 1.626 tổ chức hành nghề và 2.668 người tập sự hành nghề Luật sư, số Luật sư hành nghề tư cách cá nhân là 350 Luật sư.

Trong 5 năm qua, các Luật sư thuộc Đoàn Luật sư Thành phố đã tham gia bào chữa, bảo vệ cho hơn 305.646 vụ; trong đó về hình sự là 11.878 vụ, dân sự 17.670 vụ, hành chính 435 vụ, kinh doanh thương mại 11.329 vụ, đại diện ngoài tố tụng 26.071 vụ, trợ giúp dịch vụ pháp lý 27.733 vụ, tư vấn trợ giúp pháp lý khác 210.630 vụ.

Về công tác trợ giúp pháp lý, đóng góp xây dựng phổ biến pháp luật, thông qua hoạt động “chiến dịch Luật sư tình nguyện” hàng năm, Đoàn đã tuyên truyền phổ biến pháp luật cho nhân dân tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Đông Nam bộ. Bên cạnh các hoạt động trợ giúp pháp lý do các Luật sư của Đoàn thực hiện tại các tổ chức hành nghề luật, các trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước và trên một số phương tiện thông tin đại chúng.

Về công tác từ thiện xã hội cũng được Đoàn Luật sư quan tâm thực hiện hàng năm. Đoàn đã vận động hàng trăm triệu đồng, tổ chức các hoạt động thiện nguyện hàng năm, tặng quà cho bà con nghèo, người già yếu neo đơn và trẻ em mồ côi tại TP. Hồ Chí Minh. Hoạt động này có sự tham gia phối hợp chặt chẽ giữa Ban hoạt động xã hội và Phong trào, Công đoàn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Câu lạc bộ Nữ Luật sư, và sự ủng hộ đóng góp tích cực của các tổ chức hành nghề Luật sư, các Luật sư và người tập sự hành nghề Luật sư của Đoàn.

Trong nhiệm kỳ qua, Đoàn Luật sư đã có phối hợp tích cực trong các hoạt động của Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Ngoài sự tham gia đóng góp trực tiếp của các Luật sư thành viên trong các cơ quan, các đơn vị chuyên môn trực thuộc Liên đoàn. Đoàn Luật sư đã có sự phối hợp chặt chẽ với Liên đoàn trong các hoạt động quản lý Luật sư, bồi dưỡng, giải quyết khiếu nại tố cáo, khen thưởng, kỷ luật, góp ý xây dựng pháp luật.

Trong nhiệm kỳ, Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh luôn giữ vững sự đoàn kết nội bộ, sự ổn định về nhận thức chính trị và hoạt động nghề nghiệp. Đoàn đã gây dựng được niềm tin của cộng đồng xã hội, của lãnh đạo Thành phố, của Liên đoàn, xứng đáng là đầu tàu của giới Luật sư cả nước.

Bên cạnh những thành công và mặt tích cực, Đoàn nghiêm túc tự đánh giá hoạt động Luật sư tại Thành phố và công tác tự quản của Đoàn Luật sư trong nhiệm kỳ vừa qua cũng còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế, như: số lượng Luật sư và tổ chức hành nghề lớn nhất nước và do đặc thù cơ chế tự quản nên việc quản lý điều hành của Đoàn chưa bao quát hết; các thành viên Ban Chủ nhiệm còn kiêm nhiệm nên thời gian hoạt động dành cho Đoàn còn hạn chế; công tác điều hành chưa khoa học, chưa có sự ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý điều hành.

Về phương hướng cho nhiệm kỳ tới, Đoàn Luật sư tiếp tục kiện toàn về tổ chức, xây dựng và phát triển đội ngũ Luật sư trên địa bàn Thành phố cả về số lượng và chất lượng chuyên môn đạo đức và ứng xử nghề nghiệp; tăng cường bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Luật sư trong hành nghề và phát huy hiệu quả, ứng dụng tốt hơn công nghệ thông tin trong việc thụ lý giải quyết khiếu nại, tố cáo khen thưởng, kỷ luật. Tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương trong quản lý hoạt động Luật sư và hành nghề Luật sư. Thực hiện tốt nguyên tắc quản lý nhà nước với chế độ tự quản của tổ chức xã hội nghề nghiệp Luật sư nhằm xây dựng đội ngũ Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng, vững vàng về bản lĩnh chính trị, trong sáng về đạo đức nghề nghiệp, xứng đáng vai trò vị trí là Đoàn Luật sư lớn nhất của cả nước.

Đại hội đã tiến hành bỏ phiếu bầu Ban Chủ nhiệm lần VII, nhiệm kỳ 2019 – 2024, gồm 15 Luật sư. Luật sư Nguyễn Văn Trung được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh.

Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh lần VII nhiệm kỳ 2019-2024

1. Luật sư Nguyễn Văn Trung

2. Luật sư Trương Trọng nghĩa

3. Luật sư Nguyễn Hải Nam

4. Luật sư Hà Hải

5. Luật sư Nguyễn Thành công

6. Lê Hồng Nguyên

7. Luật sư Bùi Quang Nghiêm

8. Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch

9. Luật sư Nguyễn Bảo Trâm

10. Luật sư Nguyễn Văn Hậu

11. Luật sư Phan Thị Hồng Điểm

12. Luật sư Nguyễn Văn Đức

13. Luật sư Nguyễn Duy Minh

14. Luật sư Trần Anh Đức

15. Luật sư Phùng Anh Chuyên

 

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN