Thẩm phán nói với bị cáo ‘bắc thang lên hỏi ông trời…’

Theo (PLO)- Tình cảm chấm dứt, Út đòi chị H. 12,5 triệu nhưng chị không trả nên Út đi mua xăng đốt cả nhà chị H. 

Ngày 21-1, TAND Cấp cao tại TP.HCM xét xử phúc thẩm lưu động tại TP Cần Thơ đã tuyên bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Trần Văn Út (36 tuổi).

Theo đó, tòa tuyên y án sơ thẩm, phạt bị cáo này 19 năm tù về tội giết người và hai năm tù về tội hủy hoại tài sản. Tổng hợp chung hình phạt bị cáo phải chấp hành là 21 năm tù.

Bị cáo Trần Văn Út nghe tòa phúc thẩm tuyên án ngày 21-1. Ảnh: NHẪN NAM

Trước đó, bị cáo kháng cáo với lý do đòi tiền nhưng bị hại H. không trả nên nhất thời nóng giận thực hiện hành vi. Tuy nhiên, HĐXX phân tích cho bị cáo rằng bị cáo không phải nhất thời nóng giận mà có sự chuẩn bị kỹ càng, mục đích muốn thực hiện đến cùng.

Theo tòa, hành vi giết người của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, có khả năng làm chết nhiều người. Việc các bị hại không chết là ngoài ý muốn của bị cáo. Mức án cấp sơ thẩm đã tuyên là phù hợp.

Trong phần xét hỏi, tòa hỏi bị cáo mục đích đổ xăng vào nhà bị hại châm lửa đốt là vì cái gì? Bị cáo nói là vì không đòi được tiền (12,5 triệu).

Một vị thẩm phán đã nhắc lại cho bị cáo về câu nói của người xưa, là “bắc thang lên hỏi ông trời, có tiền cho gái có đòi được không”. Theo vị thẩm phán, nguyên tắc mượn tiền thì phải có giấy, chứ ở đây là vì bị cáo và bị hại có tình cảm với nhau nên bị cáo mới cho tiền. Người ngoài mới cho mượn chứ người yêu thì mượn gì!

“HĐXX không hình dung nổi, vì sao chỉ vì số tiền đó mà bị cáo quyết tâm thực hiện như vậy?” – vị thẩm phán băn khoăn

Theo cáo trạng, vào năm 2016, Út có quen biết và nảy sinh tình cảm yêu đương với chị H. ngụ cùng khu vực. Trong thời gian quen biết nhau, chị H. nhiều lần mượn tiền của Út với tổng số tiền 12,5 triệu.

Qua năm sau, chị H. tiếp tục mượn tiền nhưng Út không đồng ý nên giữa hai người xảy ra mâu thuẫn và chấm dứt tình cảm với nhau. Sau đó, Út nhiều lần đòi nhưng chị H. không đồng ý trả.

Đến ngày 20-2-2020, Út gọi điện thoại cho chị H. để đòi tiền và chị H. vẫn không đồng ý trả. Út nhắn tin đe dọa: “Mày không trả tiền cho tao thì tao giết mày”.

Chiều hôm sau, Út đi mua một can xăng gần 9 lít. Đến nửa đêm, biết tất cả những người trong nhà chị H. đã ngủ nên Út chốt cửa nhà kế bên nhà chị H. Đồng thời, Út lấy bùn đắp bờ bao vòng trước cửa nhà chị H. Xong đâu đó, Út đổ xăng vào nhà chị H. và châm lửa đốt. May mắn là chồng chị H. phát hiện cháy nên cả nhà bốn người thoát nạn.

Theo kết luận, chồng chị H. bị bỏng, có tỉ lệ thương tích 24%. Tài sản trong nhà chị H. bị cháy có giá trị hơn 20 triệu…

NHẪN NAM

Theo plo.vn 

Nguồn bài viết: https://plo.vn/phap-luat/tham-phan-noi-voi-bi-cao-bac-thang-len-hoi-ong-troi-962849.html

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN