Thanh tra, kiểm tra 50 cuộc, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi vẫn sai phạm

Theo TTO – Từ năm 2014 – 2018, lãnh đạo Bộ GTVT, các cơ quan tham mưu thuộc bộ đã tổ chức 50 cuộc thanh, kiểm tra với cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi; sau mỗi cuộc thanh, kiểm tra đều có văn bản chỉ đạo nhưng không ngăn chặn được sai phạm.

Thanh tra, kiểm tra 50 cuộc, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi vẫn sai phạm - Ảnh 1.Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi cứ vá xong lại hỏng – Ảnh: V.H.

Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII về lĩnh vực giao thông vận tải vừa được Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền của Thủ tướng ký gửi đến các vị đại biểu Quốc hội, nêu rõ sau mỗi cuộc thanh, kiểm tra, Bộ GTVT đều có văn bản chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) – chủ đầu tư dự án – để chấn chỉnh sai phạm.

Tuy nhiên, các sai phạm trong đầu tư xây dựng, quản lý chất lượng dự án vẫn diễn ra, cao tốc ngàn tỉ Đà Nẵng – Quảng Ngãi đang tiếp tục hư hỏng.

Cơ quan cảnh sát điều tra của Bộ Công an đang điều tra các sai phạm trong quá trình đầu tư, xây dựng dự án, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan.

Bộ GTVT cho biết với vai trò là bộ quản lý chuyên ngành và là người quyết định đầu tư dự án, trong suốt thời gian chuẩn bị đầu tư, thi công cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, bộ đã có nhiều văn bản hướng dẫn VEC thực hiện các quy định pháp luật về quản lý chất lượng công trình.

Bộ cũng tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác quản lý chất lượng của chủ đầu tư, của các nhà thầu tham gia xây dựng công trình và kiểm tra chất lượng các công trình,…

Hội đồng nghiệm thu nhà nước các công trình xây dựng cũng đã tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư theo quy định, và có nhiều ý kiến bằng văn bản về công tác quản lý chất lượng công trình.

Cơ quan thường trực hội đồng tổ chức kiểm tra dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi với tần suất 3 – 6 tháng/lần, tùy theo tiến độ thi công thực tế, mỗi lần đều chỉ ra những tồn tại của dự án cần khắc phục.

Dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, khởi công từ 2013, có tổng chiều dài là 139,2km, tổng vốn đầu tư xây dựng khoảng 34.000 tỉ đồng, gồm 2 đoạn tuyến Đà Nẵng – Tam Kỳ (65km), sử dụng vốn vay ODA của JICA, và đoạn Tam Kỳ – Quảng Ngãi (74,2km) vốn vay thương mại của WB.

Dù mới đưa vào sử dụng nhưng cả hai đoạn tuyến này đang xuống cấp, tiếp tục hư hỏng, và Bộ GTVT đã chỉ đạo VEC, các nhà thầu liên quan sửa chữa, khắc phục ngay trong năm 2018.

Nhưng từ năm 2018 đến nay, các cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện thêm khoảng 2.691,06m2 mặt đường hư hỏng cục bộ. Phần diện tích hư hỏng này đang được VEC chỉ đạo các nhà thầu kiểm tra, đánh giá nguyên nhân, xây dựng phương án để tiếp tục sửa chữa, khắc phục.

Các hư hỏng cục bộ mặt đường được phát hiện như bong bật cục bộ lớp bêtông nhựa tạo thành ổ gà; mặt đường không êm thuận, bị hằn lún và trồi nhựa cục bộ; lún tại những đoạn chuyển tiếp giữa đường và cầu.

Việc sửa chữa, khắc phục các hư hỏng này thuộc trách nhiệm của các nhà thầu bằng kinh phí bảo hành công trình của nhà thầu theo quy định khi VEC chưa xác nhận hết thời hạn bảo hành công trình.

BẢO NGỌC

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN