Thông tư 03: Hỗ trợ cả ngân hàng và doanh nghiệp

Theo DNHN – Ngày 17/5, Thông tư số 03/2021/TT-NHNN (Thông tư 03) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01/2020/TT-NHNN quy định về việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm tiếp tục hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19 chính thức có hiệu lực.

Theo nhận định của các chuyên gia, bên cạnh việc mở rộng phạm vi hỗ trợ, Thông tư 03 còn giảm áp lực trích lập dự phòng rủi ro cho các ngân hàng, qua đó tạo điều kiện cho các ngân hàng đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp. Trong bối cảnh dịch Covid diễn biến phức tạp trở lại tại nhiều địa phương trong cả nước, những chính sách lại càng có ý nghĩa, giúp ngân hàng và doanh nghiệp yên tâm triển khai các kế hoạch sản xuất kinh doanh đón đầu cơ hội khi kinh tế phục hồi.

Thông tư 03 hỗ trợ cả ngân hàng và doanh nghiệp.

Cho rằng, những thay đổi tại Thông tư 03 về cơ bản là phù hợp, theo TS. Cấn Văn Lực – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, cái được lớn nhất tại Thông tư này là tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận được vốn do không bị chuyển nhóm nhất là trong bối cảnh gặp khó khăn như hiện nay. “Đây là yếu tố hỗ trợ rất quan trọng để doanh nghiệp có thể phục hồi”, ông Lực nhấn mạnh. Bên cạnh đó, Thông tư 03 đặt ra lộ trình 3 năm đối với khoản dự phòng rủi ro bổ sung đã giảm bớt áp lực trích lập dự phòng rủi ro, nhưng vẫn đủ đảm bảo giảm bớt hiện tượng lãi ảo của các TCTD.

Bản thân các ngân hàng cũng rất phấn khởi khi Thông tư 03 có hiệu lực đúng giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại. Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng chia sẻ, trong thời điểm nước sôi lửa bỏng như hiện nay, cơ chế mở tại Thông tư 03 như liều thuốc giảm đau giúp cho doanh nghiệp tiếp tục đứng vững để duy trì hoạt động. Khi doanh nghiệp hồi phục, tạo thu nhập và lúc đó họ tự chữa bệnh được.

“Có thể thuốc này không chữa khỏi hẳn bệnh, nhưng ít nhất cũng giúp người bệnh chống chịu đứng vững được chứ không bị suy kiệt. Đứng trước sự sống và chết thì những cơ chế nới lỏng như vậy rất cần thiết và có ý nghĩa quan trọng đối với khách hàng và ngân hàng”, ông Tùng bày tỏ.

P.V

Theo doanhnghiephoinhap.vn

Nguồn bài viết: https://doanhnghiephoinhap.vn/thong-tu-03-ho-tro-ca-ngan-hang-va-doanh-nghiep.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *