Thu hồi đất thuộc hành lang giao thông có được bồi thường không?

Thu hồi đất thuộc hành lang giao thông được bồi thường không? Ảnh minh họa: Tùng Giang

Thu hồi đất thuộc hành lang giao thông được bồi thường không? Ảnh minh họa: Tùng Giang

Thu hồi đất thuộc hành lang giao thông sẽ được bồi thường nếu đủ điều kiện được bồi thường theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 4, Điều 56 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, đất trong hành lang an toàn công trình được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.

Người được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ được sử dụng đất theo quy định tại Điểm b khoản này.

Theo đó, căn cứ Khoản 1 Điều 75 Luật Đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuộc hành lang an toàn giao thông sẽ được bồi thường về đất nếu có đủ các điều kiện sau:

– Đất thuộc hành lang an toàn giao thông không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

– Có giấy chứng nhận (sổ đỏ, sổ hồng) hoặc có đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận theo quy định nhưng chưa được cấp.

Như vậy, đất thuộc hành lang an toàn giao thông hoặc các loại đất khác, chỉ cần không phải đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm và có giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận thì sẽ được bồi thường về đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01.7.2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp.

Trang Thiều (T/H)

Theo laodong.vn 

Nguồn bài viết: https://laodong.vn/bat-dong-san/thu-hoi-dat-thuoc-hanh-lang-giao-thong-co-duoc-boi-thuong-khong-951332.ldo

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN