Tòa cấp cao bị tuýt còi vì áp dụng sai luật

Theo (PLO)- Chánh án TAND Tối cao kháng nghị cho rằng tòa phúc thẩm tuyên án quá nhẹ, sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật về quyết định hình phạt.

Ảnh minh họa.

Chánh án TAND Tối cao vừa kháng nghị bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại Đà Nẵng trong vụ Trần Minh vận chuyển hàng cấm.

Minh là nhân viên lái xe của Công ty TNHH vận tải thương mại Trường Hưng (trụ sở tại TP Hà Nội).

Sáng 22-12-2018, Minh điều khiển xe kéo rơ móc chở xe mô tô từ nhà máy Honda ở Vĩnh Phúc đi TP.HCM giao hàng.

Cùng thời điểm, có người đàn ông tên Phúc (không rõ lai lịch) thuê Minh chở 80 bao hàng là thuốc lá từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi với giá 16 triệu đồng.

Minh nhận hàng ở Quảng Trị, vừa đi được khoảng 3km thì bị công an bắt giữ cùng vật chứng. Toàn bộ số hàng hóa trên đều không có giấy tờ, hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ hợp pháp. 

TAND tỉnh Quảng Trị xử sơ thẩm, tuyên phạt Minh bốn năm tù về tội vận chuyển hàng cấm. Minh kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin hưởng án treo.

TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm tuyên phạt bị cáo Minh ba năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Kháng nghị cho rằng hành vi của Minh là nghiêm trọng, vận chuyển trái phép thuốc lá ngoại khối lượng rất lớn. Tòa sơ thẩm xử phạt bị cáo bốn năm tù là phù hợp.

Tuy nhiên, tòa phúc thẩm cho rằng bị cáo đưa hàng lên xe, chưa đi khỏi địa bàn đã bị bắt, thu hồi toàn bộ vật chứng, chưa được hưởng lợi gì. Tòa cho rằng đây tình tiết giảm nhẹ phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn nên giảm án một năm tù và cho hưởng án treo là sai lầm nghiêm trọng trong việc áp dụng pháp luật. Bởi vì, số lượng thuốc lá ngoại bị cáo vận chuyển lớn gấp chín lần so với số lượng khởi điểm quy định tại điểm b khoản 3 Điều 191 BLHS.

Mức án này là quá nhẹ, không nghiêm minh, không đảm bảo tính răn đe, phòng chống tội phạm này trong tình hình hiện nay và sai lầm nghiêm trọng trong áp dụng pháp luật về quyết định hình phạt.

Theo PLO (CÙ HIỀN)

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN