TP HCM cần khẩn trương triển khai gói hỗ trợ doanh nghiệp lần 2

Theo VOV.VN – Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, TP cần triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

Vừa qua, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện cần tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, trong mọi trường hợp, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Đồng thời khẩn trương xây dựng, triển khai gói hỗ trợ doanh nghiệp lần 2 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị cần duy trì nghiêm phương châm “khẩn trương, thần tốc, quyết liệt, đồng bộ, chủ động”, kiên trì nguyên tắc chống dịch “Ngăn chặn – Phát hiện – Cách ly – Khoanh vùng – Dập dịch”.

Đẩy mạnh hoạt động truyền thông sâu, rộng để các tầng lớp nhân dân hiểu rõ về nguy cơ lây lan dịch bệnh luôn thường trực trong cộng đồng, cùng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả để tạo sự đồng thuận, chung tay đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất, góp phần tạo môi trường, điều kiện thuận lợi thực hiện các nhiệm vụ phát triển KT – XH của TP.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Ngành y tế cần dự trữ đầy đủ các sinh phẩm, test kit xét nghiệm; đảm bảo công suất xét nghiệm 15.000 mẫu đơn trong 24 giờ, khi cần thiết có thể huy động lên đến 25.000 – 30.000 mẫu đơn; Thiết lập 317 đội lấy mẫu của các bệnh viện công lập, trung tâm y tế để sẵn sàng đảm bảo công suất lấy mẫu 100.000 mẫu/ngày; khi cần thiết nâng lên 200.000 mẫu/ngày. Tổ chức tốt công tác cách ly y tế cho các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19; sẵn sàng triển khai kế hoạch đã xây dựng của TP về đảm bảo điều trị trong trường hợp có 50 – 100 người bệnh hoặc tình huống có đến 100 – 200 người bệnh; đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, thuốc men, trang thiết bị bảo hộ để điều trị tốt cho tất cả bệnh nhân.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, trong điều kiện dịch bệnh như hiện nay, TP HCM cần triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong

Nêu cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các ngành trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; xây dựng và triển khai kế hoạch cải thiện chỉ số PCI, nhất là các tiêu chí còn hạn chế, phấn đấu đạt kết quả tốt hơn trong xếp hạng chỉ số PCI năm 2021.

TP cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính có liên quan phục vụ công tác đầu tư của các tổ chức, doanh nghiệp; tăng tỷ lệ và nâng cao chất lượng phục vụ dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; tổ chức khảo sát, lấy ý kiến về sự hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp trên các kênh thông tin đảm bảo kết quả thực chất.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: “Để thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” của Chính phủ đã đề ra, cần khẩn trương xây dựng, triển khai gói hỗ trợ doanh nghiệp lần 2 do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Qua đó, tăng cường rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tất cả các khâu của quá trình sản xuất kinh doanh, trên tất cả các lĩnh vực cơ chế, thủ tục hành chính, chính sách thuế,…, góp phần hỗ trợ thiết thực cho hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa”.

Trước đó, ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư thường trực Thành uỷ lưu ý, TP HCM tuyệt đối không chủ quan, thường xuyên chủ động tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, thường xuyên rà soát các kịch bản, các phương án mẫu để có sự điều chỉnh phù hợp với phát sinh tình hình mới; phải tuyên truyền để người dân đồng thuận, không lơ là cảnh giác.

Phó Bí thư thường trựcThành uỷ Trần Lưu Quang.

Ông Trần Lưu Quang đề nghị cán bộ, công chức, viên chức cần phải cố gắng bắt tay vào việc ngay từ đầu năm để tránh tình trạng như Thủ tướng Chính phủ đã nói là “đầu năm thong thả, cuối năm vất vả”.

Đặc biệt, ông Trần Lưu Quang đề nghị tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động. “Chúng ta đã có số thu ngân sách dù không đạt theo kế hoạch nhưng cao hơn rất nhiều so với dự báo. Do vậy, đồng chí Bí thư Thành uỷ có chỉ đạo cần phải tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp hoạt động, đặc biệt là trong việc cải cách, cải tiến, xử lý các thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp”, ông Quang nêu rõ.

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN