Trung bình mỗi ngày có 19 doanh nghiệp bất động sản được thành lập

Dù số doanh nghiệp thành lập mới trong quí đầu tiên của năm 2021 sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng lĩnh vực bất động sản lại là sự ngoại lệ. Trong 3 tháng đầu năm nay, có 1.733 doanh nghiệp bất động sản đăng ký thành lập mới (tăng 27,1% so với cùng cùng năm ngoái).

39461_bds_1

Lượng doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản được thành lập trong quí 1-2021

tăng mạnh trở lại. Ảnh minh họa: Hùng Lê

Theo dữ liệu của Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 3 tháng đầu năm nay, cả nước có 29.300 doanh nghiệp thành lập, giảm 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Và đây là năm đầu tiên ghi nhận sự giảm sút về số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong quí 1 giai đoạn 2016-2021 (tỷ lệ tăng trung bình về doanh nghiệp đăng ký thành lập mới quí 1 giai đoạn 2016-2020 theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh là 9,6%).

Tuy nhiên, khác với năm 2020 do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, thiếu nguồn cung mới dẫn đến có thời điểm số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản phải đóng cửa rời thị trường chiếm tỷ lệ cao nhất thì trong quí 1 vừa qua số doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong lĩnh vực này bật tăng cao trở lại.

Theo số liệu của cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh, trong 3 tháng vừa qua, lĩnh vực kinh doanh bất động sản có lượng đăng ký thành lập doanh nghiệp mới tăng 27,1% so với cùng cùng năm ngoái, đạt 1.733 doanh nghiệp. Với mức tăng này, theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, đây cũng là mức tăng cao nhất trong số 8 lĩnh vực có số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng so với cùng kỳ năm 2020.

Trong khi đó, trong năm 2020, cả nước ghi nhận số doanh nghiệp đăng ký thành lập trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản bị sụt giảm 15,4% so với năm 2019, đạt gần 6.700 doanh nghiệp.

Năm 2020, dịch Covid-19 khiến cho các doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn về dòng tiền bởi việc tổ chức mở bán dự án bị hoãn liên tục và nhu cầu thị trường sụt giảm mạnh. Đáng chú ý, ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến khoảng 80% sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa hoặc tạm ngừng hoạt động, không phát sinh giao dịch, dẫn đến nhiều cá nhân môi giới thất nghiệp.

Do đó, trong năm qua, thị trường cũng chứng kiến có 1.325 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, tăng đến 121,6% so với năm trước đó. Giới phân tích nhận định chưa bao giờ thị trường bất động sản lại trải qua những thời khắc khó khăn và “trầm lắng” như năm 2020.

Tương tự, Bộ Xây dựng đánh giá, trong năm 2020, ngành bất động sản cũng có sự thanh lọc, với việc nâng cao năng lực và tăng khả năng thích nghi của các doanh nghiệp tham gia thị trường.

Ở chiều ngược lại, trong quý 1-2021, cả nước cũng có 694 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tạm rời thị trường, tăng 40,8% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, thị trường bất động sản cả nước trong quí 4-2020 đã tăng mạnh so với đáy suy giảm giai đoạn nửa đầu năm nhờ sự phục hồi nhanh của phân khúc nhà ở và khu công nghiệp. Nhờ vậy ngành này vẫn duy trì tăng trưởng dương cả năm 2020, trong bối cảnh toàn nền kinh tế chịu tổn thương của dịch Covid-19.

2f526_bds

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản ra đời được cho là nhờ lực đẩy của hàng loạt chính sách mới.

Ảnh minh họa: Hùng Lê

Dù một số phân khúc gần như tê liệt vì dịch bệnh, song theo giới quan sát vẫn có một số phân khúc lại tăng trưởng tốt giữa dịch như bất động sản công nghiệp, dịch vụ kho bãi,….

Nối tiếp đà phục hồi những tháng cuối năm vừa qua, giới phân tích dự báo thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi và phát triển trong giai đoạn tiếp theo 2021 – 2022 nhờ khuôn khổ pháp lý dần được hoàn thiện cũng như điểm nghẽn pháp lý được tháo gỡ. Hoạt động kinh doanh bất động sản được giới phân tích đánh giá là khá nhạy cảm với việc thay đổi chính sách của Nhà nước và nếu chính sách điều chỉnh và thay đổi theo hướng thuận lợi thì sẽ hỗ trợ cho thị trường vượt qua giai đoạn khó khăn và có thể tăng trưởng trở lại.

Cụ thể hàng loạt chính sách mới trực tiếp hỗ trợ thị trường, đáng chú ý là các Luật Đầu tư sửa đổi 2020, Luật Xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư và các thông tư về phát triển các loại hình bất động sản… Hiện Luật Đầu tư và Luật Xây dựng (sửa đổi) đã có hiệu lực được giới kinh doanh kỳ vọng sẽ tháo gỡ được một số điểm nghẽn của thị trường bất động sản.

Các quy định mới này được cho là “luồng gió mới” để chủ đầu tư tháo gỡ được những “nút thắt” trong việc phê duyệt các dự án khu dân cư, rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng…

Những yếu tố trên cũng phần nào lý giải vì sao lượng doanh nghiệp thành lập đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực bất động động bật tăng cao trở lại trong quí đầu tiên của năm 2021.

Theo Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh, ngoài lĩnh vực kinh doanh bất động sản, trong 3 tháng vừa qua, có 6 lĩnh vực khác có lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng cao là sản xuất, phân phối điện, nước, gas có 397 doanh nghiệp (tăng 16,4%); ý tế và hoạt động trợ giúp xã hội có 214 doanh nghiệp (tăng 12%); nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản có 472 doanh nghiệp (tăng 10,8%); khai khoáng có 153 doanh nghiệp (tăng 7%); và vận tải kho bãi có 1.366 doanh nghiệp (tăng 6%).

Ở chiều ngược lại, trong cùng thời gian trên, các ngành chịu tác động bởi dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục có xu hướng giảm về số doanh nghiệp thành lập mới. Cụ thể như lĩnh vực dịch vụ lưu trú và ăn uống có số doanh nghiệp thành lập giảm 18%; dịch vụ việc làm; du lịch; cho thuê máy móc thiết bị, đồ dùng và các dịch vụ hỗ trợ khác (giảm 13,5%); nghệ thuật, vui chơi và giải trí giảm 4,1%,…

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *