UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm kinh doanh tiền lẻ trái phép

Theo TTO – Tại văn bản vừa ban hành, UBND TP.HCM yêu cầu Công an, Cục Quản lý thị trường thành phố phối hợp với với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền lẻ trái phép.

UBND TP.HCM yêu cầu xử lý nghiêm kinh doanh tiền lẻ trái phép - Ảnh 1.

Dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới vẫn tấp nập ngoài thị trường dù bị cấm – Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

UBND TP.HCM giao Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM phối hợp với Ban Quản lý các Khu chế xuất và Công nghiệp, các ngân hàng thương mại có hoạt động giao dịch ATM để nắm thông tin về nhu cầu tiền mặt của các doanh nghiệp dự kiến trả lương, thưởng cho người lao động qua tài khoản ATM.

Trên cơ sở đó, chỉ đạo các ngân hàng thương mại có kế hoạch triển khai cụ thể và dự phòng các vấn đề về tiếp quỹ ATM, về sự cố kỹ thuật để đảm bảo hệ thống ATM hoạt động thông suốt, liên tục, đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu rút tiền của người dân.

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM được yêu cầu chỉ đạo các ngân hàng thương mại chủ động làm việc với các doanh nghiệp trong các khu chế xuất, khu công nghiệp thực hiện chi trả tiền lương, thưởng thông qua nhiều hình thức (chi trả trực tiếp bằng tiền mặt, chi trả qua tài khoản ATM) nhằm giảm bớt áp lực rút tiền trên máy ATM trong những ngày cao điểm cuối năm.

UBND TP.HCM cũng giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TPHCM, Sở Văn hóa – Thể thao, Sở Du lịch, Sở Công thương, UBND các quận, huyện  thông tin tuyên truyền, vận động để người dân ủng hộ chủ trương của Ngân hàng Nhà nước trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ hợp lý, tiết kiệm, đúng chức năng, góp phần bảo vệ hình ảnh đồng tiền Việt Nam và hạn chế tiêu cực trong việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh tiền mệnh giá nhỏ trái phép, đặc biệt tại các khu vực có hoạt động lễ hội, tín ngưỡng đầu năm, ảnh hưởng đến việc lưu thông tiền tệ và an ninh trật tự.

Những năm gần đây Ngân hàng Nhà nước rất hạn chế việc đổi tiền mới, tiền lẻ dịp tết. Mới đây Ngân hàng Nhà nước có văn bản yêu cầu kể từ năm nay, 2021, Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước tuyệt đối không được đổi tiền mới in cho doanh nghiệp, cá nhân, kể cả nhân, kể cả cán bộ Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên tại thị trường tự do vẫn tràn ngập dịch vụ đổi tiền lẻ, tiền mới với mức phí rất cao.

A.HỒNG

Theo tuoitre.vn

Nguồn bài viết: https://tuoitre.vn/ubnd-tp-hcm-yeu-cau-xu-ly-nghiem-kinh-doanh-tien-le-trai-phep-2021012618313708.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *