Đề xuất tiếp tục gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

Theo (BĐT) – Để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp khi năm 2021 vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức, Bộ Tài chính đã có tờ trình trình Chính phủ phê duyệt chủ trương xây dựng nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, ước tính số thuế thu nhập doanh nghiệp được gia hạn khoảng 40.500 tỷ đồng. Ảnh: Trần Việt

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, ước tính số thuế thu nhập doanh nghiệp được gia hạn khoảng 40.500 tỷ đồng. Ảnh: Trần Việt

Theo đó, đối với thuế giá trị gia tăng, để không ảnh hưởng đến cân đối ngân sách nhà nước năm 2021, Bộ Tài chính đề nghị thời gian gia hạn là 5 tháng. Dự kiến, số thu ngân sách của các tháng đó giảm khoảng 68.800 tỷ đồng.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp, Bộ Tài chính đề nghị gia hạn 3 tháng, thời hạn nộp thuế đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp của quý I, quý II kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức thuộc đối tượng được gia hạn. Ước tính số thuế thu nhập doanh nghiệp được gia hạn khoảng 40.500 tỷ đồng.

Đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất, gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2021 của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực được gia hạn. Dự kiến số thuế hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh được gia hạn là khoảng 1.300 tỷ đồng.

Đối với tiền thuê đất, Bộ Tài chính đề nghị gia hạn đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân thuộc đối tượng được giảm. Dự kiến số tiền thuê đất được gia hạn khoảng 4.400 tỷ đồng.

Do là gia hạn thời gian nộp thuế nên số thu ngân sách của năm 2021 không giảm do người nộp thuế phải thực hiện nộp vào ngân sách vào cuối năm 2021.

Để chính sách sớm đi vào cuộc sống, Bộ Tài chính trình Chính phủ giao cho Bộ xây dựng nghị định theo trình tự thủ tục rút gọn.

Việt Hà

Theo baodauthau.vn

Nguồn bài viết: https://baodauthau.vn/de-xuat-tiep-tuc-gia-han-thoi-han-nop-thue-tien-thue-dat-post102487.html

 

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN