Hậu Giang: Lập kế hoạch rà soát con lai cư trú lâu dài

Theo (PLO)- Nhằm giải quyết vướng mắc về hồ sơ gây ảnh hưởng đến việc học tập của các trường hợp con lai, Hậu Giang lập kế hoạch rà soát con lai cư trú lâu dài trên địa bàn tỉnh.

Hậu Giang: Lập kế hoạch rà soát con lai cư trú lâu dài

Ngày 17-12, tin từ UBND tỉnh Hậu Giang cho biết vừa ban hành kế hoạch rà soát người được sinh ra trong hoặc ngoài lãnh thổ Việt Nam mà có cha, mẹ là công dân Việt Nam, người kia là người nước ngoài hoặc người không quốc tịch (con lai).

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có hơn 25.000 kiều bào và công dân đang cư trú nước ngoài, trong đó, có đến hơn 22.000 người kết hôn có yếu tố nước ngoài.

Theo số liệu thống kê từ cơ quan chức năng, đến nay, Hậu Giang có khoảng 1.640 trường hợp về Việt Nam sinh sống. Trong số đó, có trên 1.100 trường hợp con lai nhập cảnh, gia hạn tạm trú nhiều lần và gần 400 trường hợp cư trú lâu dài tại địa phương.

Do là con lai nhập cảnh tạm trú nên nhiều trường hợp không được đi học, vướng mắc về hồ sơ pháp lý và chưa có các giấy tờ hợp lệ. Điều này dẫn đến công tác quản lý, gặp nhiều khó khăn, hạn chế.

Từ thực tế đó, UBND tỉnh Hậu Giang ban hành kế hoạch thu thập thông tin nắm tình hình để quản lý đầy đủ, toàn diện. Cạnh đó, có cơ sở để giải quyết những vướng mắc về hồ sơ gây ảnh hưởng đến việc học tập và phát triển của các trường hợp con lai.

Theo Kế hoạch, việc rà soát sẽ thông qua công tác đăng ký khai sinh, kết hôn, hộ tịch, quốc tịch, cho nhận con nuôi, công tác đăng ký gia hạn tạm trú, khai báo tạm trú và quản lý cư trú  của Sở Tư pháp, Công an tỉnh và UBND các địa phương.

UBND tỉnh giao Công an tỉnh là cơ quan chủ trì giúp UBND tỉnh triển khai và hướng dẫn thực hiện kế hoạch, xây dựng và trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch rà soát, quản lý con lai cư trú lâu dài trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Dự kiến, đến cuối năm sẽ tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch, đồng thời, đề ra phương hướng tiếp theo để đưa vào hoạt động thực tiễn.

Nguồn: https://plo.vn/phap-luat/hau-giang-lap-ke-hoach-ra-soat-con-lai-cu-tru-lau-dai-956377.html

CHÂU ANH

Theo plo.vn 

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN