Quy định mới về mua điện sinh hoạt sau khi bỏ sổ hộ khẩu từ 2023

(PLO)- Từ 1-1-2023, khi mua điện sinh hoạt, bên mua không phải có bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.

Với việc bỏ sổ hộ khẩu từ 1-1-2023, nhiều quy định liên quan đã có sự điều chỉnh. Trong đó có quy định về việc mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt.

Hiện nay, Điều 11 Nghị định 137/2013 quy định điều kiện ký hợp đồng mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt đối với bên mua điện là phải có đủ năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật và có giấy đề nghị mua điện kèm theo bản sao của một trong các giấy tờ sau: hộ khẩu thường trú, hoặc sổ tạm trú; giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc quyết định phân nhà; hợp đồng mua bán nhà hợp lệ; hợp đồng thuê nhà có thời hạn từ 01 năm trở lên; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (trên đất đã có nhà ở); hợp đồng ủy quyền quản lý và sử dụng nhà được công chứng hoặc chứng thực.

Tuy nhiên, kể từ ngày 1-1-2023, theo Nghị định 104/2022, bên mua điện không cần chuẩn bị sổ hộ khẩu/sổ tạm trú mà chỉ cần tại điểm mua điện có thông tin cư trú của bên mua (tức trên hệ thống dữ liệu) hoặc giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quản lý, sử dụng mua điện để ký hợp đồng mua bán điện sinh hoạt.

Quy định mới về mua điện sinh hoạt sau khi bỏ sổ hộ khẩu từ 2023 ảnh 1

Điều chỉnh quy định về mua điện sinh hoạt sau khi bỏ sổ hộ khẩu. Ảnh minh hoạ: A.HIỀN

Ngoài ra, Nghị định 104 cũng bổ sung quy định về hồ sơ đề nghị đăng ký mua điện phục vụ mục đích sinh hoạt của bên mua điện dạng giấy hoặc dữ liệu điện tử bao gồm: Đề nghị mua điện và một trong các giấy tờ, tài liệu sau:

(1) Thẻ căn cước công dân, chứng minh nhân dân, giấy xác nhận thông tin về cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư của cá nhân đại diện bên mua điện.

Tại một địa điểm đăng ký mua điện, bên mua điện là một hộ gia đình thì chỉ được ký một hợp đồng.

(2) Trường hợp không sử dụng thông tin về cư trú của hộ gia đình tại địa điểm mua điện, bên mua điện cung cấp bản sao của một trong các giấy tờ sau: giấy chứng nhận về quyền sở hữu nhà ở; giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất (trên đất đã có nhà ở); quyết định phân nhà; hợp đồng mua bán nhà; hợp đồng thuê nhà có thời hạn từ 1 năm trở lên hoặc các giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu, quản lý, sử dụng địa điểm mua điện có thời hạn từ 1 năm trở lên để đăng ký mua điện và chỉ được ký 1 Hợp đồng.”

Nguồn bài viết: https://plo.vn/quy-dinh-moi-ve-mua-dien-sinh-hoat-sau-khi-bo-so-ho-khau-tu-2023-post713907.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN