TP.HCM đề xuất giải quyết gộp nhiều thủ tục nhà, đất giúp rút ngắn thời gian cho người dân

Để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho người dân, Sở TN&MT đề xuất UBND TP.HCM cho phép giải quyết gộp nhiều thủ tục liên quan đến hợp thửa, tách thửa, chứng nhận quyền sở hữu nhà ở/công trình không phải nhà ở, chuyển quyền sử dụng đất.

Sở Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND thành phố kiến nghị giải quyết hồ sơ hợp thửa đất cho cá nhân, hộ gia đình và tổ chức sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 148/2020.

Tại văn bản, Sở TN&MT đề xuất UBND TP.HCM cho phép giải quyết gộp nhiều thủ tục liên quan đến hợp thửa, tách thửa, chứng nhận quyền sở hữu nhà ở/công trình không phải nhà ở, chuyển quyền sử dụng đất để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho người dân.

Theo Sở TN&MT TP.HCM, năm 2018, UBND thành phố có ban hành quy định về bộ thủ tục hành chính trong lĩnh vực đất đai. Trong đó, quy định cụ thể về thời gian giải quyết các thủ tục và thẩm quyền giải quyết hồ sơ liên quan đến việc hợp thửa đất.

DJI_0042

Việc gộp giải quyết các thủ tục nhà, đất sẽ giúp rút ngắn thời gian cho người dân TP.HCM. Ảnh minh họa: Lý Tuấn

Cụ thể, đối với hồ sơ hợp thửa đất của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư thì thuộc thẩm quyền giải quyết ký cấp giấy của các quận, huyện. Thời gian giải quyết là 15 ngày. Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) thành phố sẽ giải quyết các hồ sơ hợp thửa của tổ chức.

“Nhưng thực tế phần lớn người dân có nhu cầu hợp thửa thì thường gắn liền với việc được chứng nhận nhà ở/công trình không phải nhà ở. Theo quy trình thì sau khi quận/huyện ký cấp giấy chứng nhận (GCN) xong mất 15 ngày, người dân muốn được cập nhật tài sản trên đất (nhà ở/công trình không phải nhà ở) thì thuộc thẩm quyền giải quyết của VPĐKĐĐ TP.HCM. Thời gian giải quyết là 15 ngày. Như vậy, tổng thời gian giải quyết phải mất 30 ngày và hai cơ quan khác nhau”, Sở TN&MT TP.HCM cho hay.

Theo đó, để rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ, Sở TN&MT kiến nghị UBND TP.HCM cho phép VPĐKĐĐ giải quyết hồ sơ hợp thửa đất kết hợp với đăng ký thay đổi tài sản gắn liền với đất.

Đối với trường hợp người dân được cấp phép xây dựng nhà ở trên nhiều thửa đất mà có nhu cầu đăng ký thay đổi tài sản thì VPĐKĐĐ TP.HCM thực hiện hai thủ tục ghép là hợp thửa đất và cấp GCN quyền sở hữu nhà ở.

Trường hợp người dân đề nghị tách thửa đất để hợp thửa với thửa đất liền kề và đã hoàn thành việc xây dựng nhà ở, nếu có nhu cầu thay đổi tài sản thì VPĐKĐĐ TP.HCM sẽ thực hiện hai thủ tục ghép là tách thửa đất để hợp thửa với thửa đất liền kề và cấp GCN quyền sở hữu nhà ở.

Với trường hợp người dân được cấp phép xây dựng công trình không phải nhà ở trên nhiều thửa đất và có nhu cầu thay đổi tài sản thì VPĐKĐĐ TP.HCM cũng sẽ thực hiện luôn ba thủ tục ghép là hợp thửa đất, đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất (trong trường hợp không phải xin phép) và cấp chứng nhận sở hữu công trình nhà ở.

Ngoài ra, liên quan đến nội dung hợp thửa, tách thửa đất và diện tích tối thiểu được tách thửa, Nghị định 148/2020 (có hiệu lực từ ngày 8/2/2021) giao UBND TP.HCM sẽ căn cứ quy hoạch kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng và điều kiện cụ thể tại địa phương để quy định cụ thể điều kiện tách/hợp thửa theo từng loại và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất.

Về vấn đề này, Sở TN&MT TP.HCM cho biết, người dân nộp hồ sơ đề nghị hợp thửa sau ngày 8/2/2021 thì cần phải có quy định về điều kiện hợp thửa đất theo quy định nêu trên. Tuy nhiên, đến nay thành phố chưa ban hành quy định về điều kiện hợp thửa đất. Do đó, Sở TN&MT đề nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho Sở cùng các quận, huyện và TP. Thủ Đức được tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hợp thửa của người dân bình thường cho đến khi có quy định cụ thể để không làm gián đoạn nhu cầu của người dân.

Lý Tuấn

Theo nhadautu.vn

Nguồn bài viết: https://nhadautu.vn/tphcm-de-xuat-giai-quyet-gop-nhieu-thu-tuc-nha-dat-giup-rut-ngan-thoi-gian-cho-nguoi-dan-d54428.html

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN