VKSND TP.HCM tuýt còi cấp dưới vì không nghiên cứu kỹ hồ sơ

VKSND TP.HCM tuýt còi cấp dưới vì không nghiên cứu kỹ hồ sơTheo (PLO)- Sai sót khiến thời gian giải quyết bị kéo dài, phải điều tra bổ sung nhiều lần, đến nay

vẫn chưa giải quyết vụ án được triệt để.

VKSND TP.HCM vừa ban hành thông báo rút kinh nghiêm chung toàn ngành kiểm sát thành phố đối với việc giải quyết vụ án của VKS và CQĐT quận 6.

VKSND TP.HCM đánh giá: Lãnh đạo VKSND quận 6 phụ trách và kiểm sát viên được phân công kiểm sát điều tra vụ án trong quá trình tham mưu, đề xuất và kiểm sát điều tra không nghiên cứu toàn diện hồ sơ vụ án.

Người có trách nhiệm chưa nắm vững các quy định của pháp luật, thiếu trách nhiệm, không nghiên cứu kỹ hồ sơ nên không nắm được tiến độ giải quyết vụ án, không kịp thời đề ra yêu cầu điều tra để yêu cầu CQĐT làm rõ và khởi tố bị can đối với người con.

Sai sót này khiến thời gian giải quyết bị kéo dài, phải điều tra bổ sung nhiều lần, đến nay vẫn chưa giải quyết vụ án được triệt để.

Về phía CQĐT Công an quận 6, cơ quan này đã không thực hiện đầy đủ yêu cầu điều tra bổ sung, kết quả điều tra bổ sung đã xác định rõ hành vi phạm tội của người con nhưng không khởi tố mà tiếp tục đề nghị chỉ truy tố một mình người mẹ…

Ngày 16-1-2020, Công an phường 8, quận 6 kiểm tra hành chính, phát hiện và thu giữ một số lượng ma túy đá và heroine tại phòng ngủ lầu hai của một căn nhà trong hẻm 231 Bình Tiên.

Lê Thị Thu khai rằng nhiều lần phụ con gái là Lê Thị Mỹ Hảo bán. Hảo bỏ trốn bị truy tìm.

CQĐT khởi tố vụ án mua bán trái phép chất ma túy đối với số ma túy đá thu giữ tại chỗ ở của Thu, đồng thời khởi tố bị can và bắt tạm giam Thu.

Ngoài ra, CQĐT còn khởi tố vụ án tàng trữ trái phép chất ma túy đối với số ma túy đá và heroine thu giữ trong túi xách (để trong phòng ngủ của Thu). Thu khai rằng túi xách này là của Hảo.

Ngày 6-7, VKSND quận 6 truy tố Thu với tội danh và hành vi như nêu trên ra tòa. Sau đó, tòa đã trả hồ sơ theo đề nghị của VKS.

Ngày 29-7, CQĐT ra thông báo đình chỉ tìm Hảo do Hảo đã bị bắt ở quận Bình Tân từ ngày 3-7 vì tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tại CQĐT Công an quận 6, Hảo khai rằng toàn bộ số ma túy bị thu giữ trong căn nhà ở đường Bình Tiên là của Hảo. Lời khai của Hảo phù hợp lời khai của Thu về việc Hảo mua số ma túy này về để bán và đã bán nhiều lần, Thu phụ bán…

Đến lúc này, lẽ ra CQĐT phải khởi tố Hảo, đồng thời nhập hai vụ án lại và chuyển lên thành phố để giải quyết theo thẩm quyền thì ngày 2-10, CQĐT tiếp tục đề nghị truy tố một mình Thu. Còn VKS lại tiếp tục trả hồ sơ, yêu cầu làm rõ vai trò đồng phạm của Hảo.

Hiện vụ án đang được CQĐT Công an TP.HCM điều tra theo thẩm quyền.

VKSND TP.HCM kiểm sát điều tra vụ án này, đã ban hành thông báo rút kinh nghiệm chung toàn ngành kiểm sát để tránh sai sót bị lặp lại.

Theo PLO (Phương Loan)

Tin liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT LỊCH TƯ VẤN